Ligue 1 mờ nhạt trên bản đồ bóng đá UEFA

Không phải vô cớ mà từ 2022, Mbappe luôn truyền tin muốn chấm dứt hợp đồng với PSG. Điều đó đồng nghĩa, CLB đủ tiền sở hữu tiền đạo xịn nhất hành tinh hiện nay không có ở Ligue 1, mà chắc chắn phải là Real Madrid – La Liga, hoặc Chelsea hay Manchester United – Premier League, hoặc đâu đó đại gia Inter Miami của giải MLS Hoa Kỳ hay các hoàng tử Ả Rập đang vung tiền đầu tư cho bóng đá sau World Cup tại Qatar.

Hệ số UEFA được tính dựa trên kết quả thi đấu của các CLB từ mỗi liên đoàn tại Champions League, Europa League và Conference League trong năm mùa gần nhất. Mỗi chiến thắng được tính hai điểm, hòa được một điểm (các trận vòng loại cũng tính điểm nhưng chỉ bằng một nửa). Các trận đá hiệp phụ được tính điểm như bình thường, nhưng đá luân lưu thì tính là hòa.

UEFA sử dụng hệ số này để quyết định đội nào được vào thẳng vòng bảng và đội nào phải đá vòng loại. Top 4 của bốn giải hàng đầu, top 2 của giải hạng 5 và 6, cùng đội vô địch giải hạng 7 đến 10 được vào thẳng vòng bảng Champions League mùa tiếp theo.

  • Đứng nhì bảng (2 điểm cho Europa League, 1 điểm cho Conference League).
  • Vào vòng 1/8 (5 điểm cho Champions League, 1 điểm cho Europa League).
  • Vào tứ kết (1 điểm cho Champions League và Europa League).
  • Vào bán kết hoặc chung kết (1 điểm cho Champions League, Europa League và Conference League).

Bảng xếp hạng hệ số của UEFA cũng cho thấy sức mạnh của các giải đấu biến động qua từng năm. La Liga dẫn đầu tám năm liên tiếp từ 2013 đến 2020, nhưng từ đó đến nay, dưới tác động của Covid-19, vị trí này thuộc về Ngoại hạng Anh dù Real Madrid vẫn vô địch Champions League 2021-2022. Vị trí thứ ba và thứ tư thường là cuộc cạnh tranh giữa Serie A và Bundesliga và các CLB Italy đang thắng thế.

Nguyên nhân khiến Ligue 1 rớt khỏi top năm giải châu Âu, kể đến đầu tiên là thành tích mờ nhạt của các câu lạc bộ Pháp tại Champions League và Europa League. Việc mùa trước, PSG bị Bayern loại ở vòng 1/8 Champions League, còn Marseille đứng chót bảng. Monaco, Nantes và Rennes đều bị loại ở vòng knock-out đầu tiên tại Europa League. Nice là CLB Pháp duy nhất thắng ở vòng knock-out Cup châu Âu khi lọt tới tứ kết Conference League. Nếu tính điểm hệ số của riêng mùa 2022-2023, Ligue 1 chỉ đứng thứ bảy với 12.583 điểm, sau giải Bỉ và Hà Lan.

So với những giải hàng đầu châu Âu khác, các CLB Ligue 1 thiếu sự ổn định. Ngoài PSG thường xuyên vô địch, vị trí của các CLB khác rất khó dự đoán. Monaco từng vô địch Ligue 1 2017 nhưng hai năm sau suýt xuống hạng rồi sau đó lại đứng thứ ba mùa 2020-2021. Ngay cả PSG cũng bất ổn, nhưng chênh lệch với các đội khác quá lớn khiến họ không chịu nhiều sức ép.