Khi Cúp quốc gia trở thành ‘phao cứu sinh’

Cúp quốc gia 2023 là cơ hội để CLB Viettel, CLB Thanh Hóa hay CLB Bình Định thoát cảnh trắng tay khi khép lại mùa giải.

Hai trận bán kết Cúp quốc gia 2023 sẽ diễn ra lúc 18 giờ hôm nay 16.8. Trên sân nhà Hàng Đẫy, CLB Viettel sẽ so tài với CLB Bình Định, trong khi ở trận còn lại, CLB Thanh Hóa tiếp đón “hiện tượng” PVF – CAND.

Điểm chung của cả 4 đội bóng góp mặt tại bán kết Cúp quốc gia 2023, đó là đều khởi đầu mùa giải hứa hẹn, có giai đoạn bứt phá ở giải vô địch quốc gia, nhưng đuối dần ở đoạn cuối mùa giải.

CLB Bình Định từng vươn lên ngôi đầu bảng sau 5 vòng đầu tiên, tuy nhiên, phong độ bất ổn sau đó cùng sai lầm ở hàng phòng ngự kéo đội bóng của HLV Nguyễn Đức Thắng lệch khỏi quỹ đạo cuộc đua vô địch.

CLB Thanh Hóa đã chơi đột phá ở mùa giải này nhờ sự xuất hiện của HLV Velizar Popov. Lối chơi hiện đại dựa trên nền tảng thể lực dồi dào, pressing ở cường độ cao của nhà cầm quân người Bulgaria giúp đội bóng xứ Thanh vượt mặt nhiều CLB lớn để dẫn đầu bảng xếp hạng trong nửa sau giai đoạn 1. Nhưng cũng như nhiều “hiện tượng” khác ở V-League, CLB Thanh Hóa không đủ lì lợm để đua tranh đến cùng. CLB Viettel cũng có thời điểm bám sát ngôi đầu, dù vậy, cơ hội vô địch V-League đã tắt với thầy trò HLV Thạch Bảo Khanh sau trận thua nặng nề 0-3 trước CLB Công an Hà Nội.

Đại diện cuối cùng ở Cúp quốc gia, CLB PVF-CAND, cũng khởi đầu đầy hứa hẹn ở giải hạng nhất song tụt lại dần. Cơ hội của HLV Mauro Jeronimo vẫn còn, nhưng không nhiều. PVF-CAND kém đội đầu bảng Quảng Nam 3 điểm, khi mùa giải chỉ còn 2 vòng.

Những đội bóng giàu thực lực nhưng không thể (hoặc khó) vô địch giải quốc nội, đều đã tề tựu ở bán kết Cúp quốc gia 2023. Sân chơi Cúp quốc gia từng là sân sau để nhiều đội bóng mạnh thử nghiệm đội hình và tạo cơ hội cho cầu thủ dự bị. Nhưng trong nhiều năm qua, các đội bóng giàu tham vọng đã đầu tư nhiều hơn cho đấu trường này. Ở 2 mùa gần nhất, CLB Hà Nội cũng phải “trầy vi tróc vảy” mới có thể lên ngôi ở Cúp quốc gia sau những chiến thắng khó nhọc trước CLB Viettel và CLB Bình Định, cho thấy việc vô địch ở giải này đòi hỏi nhiều công sức và quyết tâm.

Thuận lợi cho các đội góp mặt ở bán kết Cúp quốc gia là V-League và giải hạng nhất đã đi đến chặng cuối, với số trận trước mắt còn lại chỉ còn từ 1 đến 2. Cả hai giải đấu nói trên cũng được hoãn lại, giúp 4 CLB dồn toàn lực cho “chuyến tàu cuối” đến danh hiệu ở mùa giải này. Khi những đội tham vọng như Viettel, Thanh Hóa bung hết lực, các trận bán kết sẽ rất đáng xem.

CLB Viettel cần chứng tỏ cú ngã trước CLB Công an Hà Nội ở vòng trước chỉ là tai nạn. Trẻ hóa lực lượng đều ở 3 tuyến, HLV Thạch Bảo Khanh cùng học trò không bị đặt chỉ tiêu danh hiệu mùa này, nhưng đội bóng áo lính muốn vô địch Cúp quốc gia khi đã nỗ lực thắng nhiều đội mạnh như Hà Nội, Nam Định ở giải này. Tuy nhiên, CLB Bình Định không phải đối thủ dễ khuất phục.

CLB Viettel và CLB Bình Định là hai á quân gần nhất của Cúp quốc gia, nên sẽ đều dốc sức để chạm đến ngôi vương. Lần gần nhất đối đầu ở Hàng Đẫy, hai đội bất phân thắng bại. Trận tối nay khó tránh kịch bản tương tự khi hai đội có khả năng kéo nhau đến loạt đá luân lưu.

CLB Thanh Hóa có ưu thế sân nhà, nhưng sẽ không được dùng ngoại binh ở cuộc so tài với PVF-CAND. Nói về chất lượng nội binh cùng chất quái, đội Thanh Hóa vẫn hơn, song PVF-CAND có sức trẻ cùng tinh thần không có gì để mất. Thầy trò HLV Mauro Jeronimo đủ khả năng gây sốc.