Jose Mourinho đến PSG: Một thảm họa đang chờ xảy ra

Các nhà vô địch Pháp đang khám phá việc thuê HLV của Roma để thay thế Christophe Galtier, một động thái sẽ có ý nghĩa to lớn tại Parc des Princes.

Logic đằng sau nó

Ở một khía cạnh nào đó, thuê Mourinho cũng có lý. PSG chưa bao giờ có một người quản lý hoàn chỉnh, một người có thể giải quyết tất cả các vấn đề của câu lạc bộ. Thay vào đó, họ đã dựa vào việc điều chỉnh quá mức với mỗi lần tuyển dụng mới.

Thomas Tuchel là một nhà chiến thuật bậc thầy, nhưng lại quá kiểm soát những người trong phòng thay đồ và không thể xử lý những siêu sao thất thường của PSG. Mauricio Pochettino đơn giản là quá tự do và lý tưởng đối với một câu lạc bộ đòi hỏi sự cứng rắn hơn.

Giải pháp tiếp theo là Galtier. Tuy nhiên, nó đã không thành công. Các chiến thuật đã lỗi thời và Galtier bắt đầu loay hoay với đội hình của mình. Mặc dù họ sẽ vô địch Ligue 1, nhưng thành công ở châu u là không thể tìm thấy.

Vì vậy, Mourinho dường như là bước tiếp theo. Điều này rất phù hợp với mô hình cũ, bất chấp việc PSG khăng khăng rằng họ đang cố gắng thay đổi.

Mourinho có thể khuấy động một nhóm người hâm mộ . Ông ấy đã xử lý các siêu sao với một số thành công trong quá khứ. Ông ấy sẽ để những người Paris chơi theo một phong cách đã được công nhận và sẽ đòi hỏi sự tôn trọng tuyệt đối trong phòng thay đồ. Ông ấy cũng là một chuyên gia trong các trận đấu cúp và đã hai lần vô địch Champions League. Cho đến nay, rất hợp lý.

Một nhà quản lý yêu cầu kiểm soát

Nhưng thực tế sẽ không hoạt động như vậy. Việc đưa HLV người Bồ Đào Nha vào đội bóng đó cũng giống như đặt đồng hồ bấm giờ cho một quả bom tích tắc.

Tất cả bắt đầu với nhiệm vụ của một cuộc hẹn quản lý Mourinho: quyền lực. Ông ấy đã tạo dựng sự nghiệp khi hoạt động như một nhân vật độc tài. Ông ấy yêu cầu kiểm soát từ trên xuống dưới, cả trong nội bộ đội và bên ngoài với giới truyền thông. Mourinho là một nhà lãnh đạo chuyên chế và ông ấy cần phải cảm thấy như vậy để thành công.

Và có bằng chứng cho việc thiết lập đó đang hoạt động. Nó mang lại thành công trong nước cho Chelsea (hai lần), chức vô địch Champions League cho Inter và giúp Real Madrid tạo nên một trong những mùa giải hay nhất trong lịch sử La Liga. Nó đã mang lại một khoảng thời gian thành công đầy hứa hẹn, nếu phải thừa nhận là ngắn ngủi, cho Tottenham. Đồng thời ông mang về một chiếc cúp châu u cho Roma. Và có lẽ một chiếc cúp khác sẽ đến trong mùa giải này.

Nhưng trong quá khứ, khi sự kiểm soát đó bắt đầu sụp đổ, Mourinho cũng vậy. Năm 2007, mối quan hệ của ông với ông chủ Chelsea, Roman Abramovich, đã đi đến điểm rạn nứt – buộc vị huấn luyện viên này phải ra đi. Vào năm 2013, phòng thay đồ của Madrid đã bị xé nát bởi một Mourinho chỉ trích các cầu thủ, trọng tài và giới truyền thông. Ông ấy ra đi vào cuối mùa giải. Đó là mùa giải mà sau này ông ấy gọi là tồi tệ nhất trong sự nghiệp của mình.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Manchester United và Tottenham, với việc huấn luyện viên cảm thấy bị hội đồng quản trị cấp trên hoặc các cầu thủ mà ông huấn luyện hạ gục.

Và đây là một điềm gở cho PSG. Galtier đã bị nhấn chìm trong cuộc đấu tranh quyền lực công khai với cố vấn bóng đá Luis Campos, người đã nhiều lần công kích vị huấn luyện viên này cả trên báo chí và trong phòng thay đồ. Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi cũng không được biết đến chính xác với cách tiếp cận tự do kinh doanh của mình.

Sự sụp đổ tất yếu

Tất cả điều này có thể diễn ra tốt đẹp. Trên thực tế, trong một vài tháng hạnh phúc, nó có thể sẽ như vậy. Nhưng những vấn đề tương tự có xu hướng lặp lại trong chu kỳ quản lý của Mourinho. Và tất cả đều có ở đây: Cái tôi lớn, tranh giành quyền lực, sự miễn cưỡng chấp nhận một số nguyên tắc chiến thuật của người quản lý.

Mourinho hiện tại cũng không hẳn là một người ổn định. Ông đã nhiều lần bị đuổi khỏi sân và bị phạt vì hành vi xấu bên đường biên ở Roma. Ông ấy đã gợi ý một cách công khai rằng các trọng tài đang được trả lương bởi câu lạc bộ đối thủ Juventus. Gần đây nhất, ông ấy đã đeo thiết bị ghi âm để ghi lại những lời lẽ được cho là lăng mạ mà ông ấy nhận được từ các trọng tài.

Ngoài ra còn có những mối nguy hiểm từ mối quan hệ rạn nứt mà ông đã có với các nhà quản lý cấp cao. Mourinho nổi tiếng với việc gọi Arsene Wenger là “chuyên gia thất bại” và gọi Frank De Boer là “huấn luyện viên Premier League tồi tệ nhất mọi thời đại”.

Nhưng hai người đó không phải là huấn luyện viên duy nhất thấy mình bất đồng với HLV người Bồ Đào Nha. Pep Guardiola, Antonio Conte, Jurgen Klopp và Tuchel đều đã có những lời chọc ngoáy với ‘Người đặc biệt’ qua các phương tiện truyền thông.

Trong một vài tháng, những điểm hấp dẫn đó sẽ mang lại điều gì đó cho PSG. Nhưng nó chắc chắn sẽ nổ tung.