Hợp đồng cầu thủ ở V-League: Tồn tại nhiều kẽ hở

Không chỉ Thanh Hóa, V-League cũng có một số đội bóng từng phải đền bù tiền cho các ngoại binh. Lý do dẫn đến việc này là hợp đồng sơ sài với nhiều kẽ hở.

Vào tháng 7/2019, Phòng Pháp lý và tư cách cầu thủ FIFA đã yêu cầu CLB Hải Phòng phải đền bù cho ngoại binh Errol Stevens 200.000 USD. Cụ thể, cầu thủ người Jamaica đa kiện lên FIFA. Anh muốn Hải Phòng bồi thường số tiền tính đến hết thời hạn hợp đồng còn lại và các khoản còn nợ.

Trước đó, Hải Phòng cho rằng tiền đạo này vi phạm kỷ luật vì ra ngoài ở với vợ con nên tiến hành kỷ luật anh. Sau khi thắng kiện, Errol Stevens đã nhận số tiền lớn từ Hải Phòng. Thậm chí ngay sau đó anh còn quay trở lại chơi bóng ngay trong màu áo đội bóng đất Cảng.

Vào cuối năm 2021, dù đã giải thể nhưng Than Quảng Ninh vẫn phải chịu án phạt của FIFA. Diogo Pereira là cầu thủ đã gửi đơn kiện. Ngoại binh này yêu cầu Than Quảng Ninh phải trả nốt 6 tháng tiền lương. FIFA đã ra phán quyết yêu cầu đội bóng đất Mỏ phải đền bù số tiền hơn 62.000 USD.

Mỗi khi FIFA ra phán quyết, phần thua thường nghiêng về các đội bóng. Trước đây Navibank Sài Gòn từng muốn “xù” hợp đồng với tiền đạo Francois Edene. Chân sút này tạo ra sức ép khi doạ gửi đơn kiện lên FIFA. Trước sức ép đó Navibank Sài Gòn đã chủ động trả cho anh 80.000 USD.

Sài Gòn Xuân Thành cũng tương tự khi trả một khoản tiền nhất định cho Huỳnh Kesley Alves vì chân sút này dọa kiện FIFA nếu như CLB không trả số tiền hơn còn nợ. Sau khi thương thảo, Huỳnh Kesley chấn nhận nhận một nửa số tiền anh yêu cầu.

Thực tế đã chỉ ra rằng mỗi khi hành động pháp lý được đưa ra, phán quyết của FIFA luôn có lợi cho các ngoại binh. Tất nhiên, sự thiên vị là không có vì FIFA căn cứ vào những quy định trong các điều khoản của hợp đồng.

Thông thường, các đội bóng không đi vào chi tiết cụ thể khi thương thảo hợp đồng. Thay vào đó họ chỉ có vài điều khoản chung chung về mức lương, thời hạn,… Vậy nên khi có tranh chấp, các CLB lại đuối lý vì không có những quy định tỉ mỉ và chặt chẽ. Do đó họ phải đền bù những khoản tiền lớn.

“Các CLB Việt Nam không hiểu luật lại làm việc theo kiểu luật do mình tự đặt ra. Các CLB không đàm phán ngay từ đầu. Nếu có sẽ khó có chuyện kiện tụng như thế”, một nhà môi giới giới thiệu khá nhiều cầu thủ ngoại ở V-League bày tỏ quan điểm.

Việc bị cầu thủ kiện lên FIFA sẽ khiến cho CLB mất tiền và còn ảnh hưởng đến uy tính, danh dự của chính họ và nền bóng đá Việt Nam. Vậy nên các CLB cần nhìn nhận lại những bài học đắt giá để thực hiện chặt chẽ hơn về vấn đề hợp đồng với các ngoại binh trong tương lai.