Hoàng Đức, Hùng Dũng là ‘mật mã’ hay miếng ‘lego’ của HLV Troussier?

HLV Troussier sử dụng Hoàng Đức, Hùng Dũng, Ngọc Hải cho trận đấu tối nay hay họ sẽ tiếp tục ngồi ngoài? Đấy là câu hỏi nhiều người đang quan tâm.

Vì sao Hoàng Đức đá tiền đạo cắm trong cả 3 trận đấu với Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc? Vì sao Hoàng Đức lại “biến mất” trong trận đấu với Philppines khi chân cẳng hoàn toàn khoẻ mạnh? Vì sao những cầu thủ như Hùng Dũng, Quế Hải phải ngồi ngoài? Vì sao, Việt Nam đá giao hữu một đội hình khác, vào trận lại có một đội hình khác?… Rất nhiều câu hỏi đang tồn tại trong lòng ĐT Việt Nam và trong tâm trí của rất nhiều người. Câu trả lời hay những thứ giống như “mật mã” ấy sẽ ít nhiều được HLV Troussier hé lộ trong cuộc tiếp đón “ông lớn” Iraq.

6 tháng chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026 là một hành trình không dài cũng chẳng quá ngắn với HLV Troussier. Nhà cầm quân người Pháp khiến người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với những sự lựa chọn con người lẫn chiến thuật cho đội tuyển. Đã có những so sánh giữa triều đại cũ với triều đại mới. Đã có những cái chặc lưỡi tiếc nuối khi rất nhiều “công thần” phải ngồi ngoài cuộc chơi. Và đã có những phản biện về quan điểm, triết lý đang được chọn cho bóng đá Việt Nam…

Thế nhưng, tất cả những gì đã và đang diễn ra chưa nói lên bất cứ điều gì về đội bóng của HLV Troussier. Nôm na, Việt Nam đang mang trong mình những bí mật. Những bí mật ấy chỉ lộ ra khi Việt Nam đụng độ với những đội bóng có đẳng cấp như Iraq. Cần phải nhấn mạnh, HLV Troussier đã có những con tính với những sự thử nghiệm về cách chơi lẫn nhân sự. Thậm chí, Việt Nam đã có sẵn những phương án cho từng đối thủ khác nhau chứ không chỉ riêng Iraq. Vấn đề còn lại, cỗ máy ấy sẽ vận hành như thế nào? Có đạt đúng điểm rơi hay không?

Rõ ràng, chúng ta không thế lấy phương pháp bắc cầu để nói rằng, Iraq “huỷ diệt” một đối thủ như Indonesia sẽ thắng luôn cả Việt Nam bởi mỗi trận đấu đều có một chuỗi phản ứng, chất xúc tác khác nhau. Những cầu thủ được “cất” trên băng ghế dự bị là mật mã hay chỉ là miếng “lego” của HLV Troussier. Mọi chuyện sẽ hé lộ ra sau 90 phút so giày trên Mỹ Đình lúc 19h00 tối nay 21/11. Còn trước mắt, ĐT Việt Nam cần lắm những bàn tay cộng hưởng, để ngọn lửa chiến đấu của các học trò Troussier đẩy lên đến cực đại.