“Hổ phụ sinh hổ tử” ở Ligue 1″

Trong bóng đá, không thiếu những trường hợp các danh thủ một thời lại có con tiếp tục theo nghiệp túc cầu. Tất nhiên, thành bại thế nào thì còn tùy vào vận may và nỗ lực của chính mỗi người.

Có những trường hợp vô cùng vẻ vang, đỉnh cao như gia đình Maldini đã có đến 3 thế hệ cống hiến cho CLB AC Milan, mà sự nghiệp sáng chói của Paolo Maldini là mốc son chói lọi nhất. Hầu hết các trường hợp thì sẽ ít thành công hơn, như những người con của HLV, cựu cầu thủ huyền thoại Zinedine Zidane, gồm có Enzo Zidane và Luca Zidane đều chơi ở các giải hạng dưới của Tây Ban Nha, Theo Zidane và Elyaz Zidane Fernandez mới là những cầu thủ trẻ đang phát triển.

Patrick Kluivert có con trai Justin, anh em Marcus và Khephren đang khiến ông bố Lilian Thuram tự hào,… đều là những trường hợp thành công ở mức độ nhất định. Những nỗ lực thất bại như trường hợp của Brooklyn Beckham được ghi nhận không nhiều, có lẽ vì “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh”.

Ở một giải đấu với câu khẩu hiệu “Giải đấu của những tài năng” (nguyên văn tiếng Anh: League of Talents) như Ligue 1, không ngạc nhiên khi đây lại càng là môi trường phù hợp cho hậu duệ của các danh thủ rèn giũa và phát triển. Mới nhất, lại có thêm hai “hổ tử” nữa được các đội bóng ở sân chơi cao nhất Xứ Lục lăng ký hợp đồng.

Aaron Malouda, cậu con trai 17 tuổi của Florent Malouda, chân sút từng khoác áo Chelsea, Lyon, đã có màn ra mắt đội một của Lille ở trận giao hữu với USL Dunkerque ngày 19/7 vừa qua. Ấn tượng hơn, Aaron còn có đường kiến tạo giúp đồng đội lập công trong chiến thắng 3-1 của Lille.

23 năm trước, một chân sút giàu tiềm năng mang tên Nicolas Anelka đã ký hợp đồng với đội bóng thủ đô Paris Saint-Germain. Mùa hè năm 2023, lại một Anelka khác, lần này là Kais Anelka sinh năm 2008, ký vào bản hợp đồng với đội chủ sân Công viên Các hoàng tử, cam kết tương lai đến tháng 6 năm 2024. Kais, tất nhiên, chính là con trai của Nicolas, dấy lên hy vọng cho bóng đá Pháp về một chân sút đáng chờ đợi nữa trong tương lai.

Aaron Malouda và Kais Anelka chắc chắn không phải là những cậu con trai cuối cùng của các danh thủ tái hiện những bước chạy của cha mình trên sân cỏ chuyên nghiệp. Những cậu chàng mười tám đôi mươi này có thể mới chỉ chập chững những bước đầu tiên trong sự nghiệp, nhưng đã đủ để nhiều NHM phải phấn khích, vì đã dũng cảm cố gắng bước qua cái bóng của những ông bố lừng danh, tạo nên một gạch nối giữa các thời kỳ của bóng đá.

Đó sẽ là một nét đẹp không thể thay thế của bóng đá, môn chơi không chỉ dạy chúng ta về thể thao, mà còn là cả những giá trị truyền thống sẽ luôn được nâng niu trong đời sống xã hội.