HLV Zambia thấy ‘không có lý do’ để từ chức bất chấp các cáo buộc sai trái tình dục

Huấn luyện viên trưởng Zambia Bruce Mwape chia sẻ trong một buổi họp báo tại World Cup Nữ 2023 trước những tin đồn về lạm dụng tình dục đối với cầu thủ nữ trong đội tuyển :

Môi trường đặc biệt ảnh hưởng đến đội là gì? Bạn đang nói về cái gì vậy? Tôi muốn biết, bởi vì không thể nào tôi có thể nghỉ hưu mà không có lý do. Có thể lý do của bạn là do những gì bạn đang đọc từ phương tiện truyền thông hoặc báo chí. Nhưng sự thật của vấn đề phải thực sự được phơi bày chứ không chỉ là tin đồn.

Bruce Mwape được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2018 và lần đầu tiên giúp Zambia vượt qua vòng loại World Cup. Hiệp hội bóng đá Zambia (FAZ) cho biết vào tháng 9 năm 2022 rằng họ đã chuyển một cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng tình dục đối với cầu thủ nữ của Đội tuyển Zambia đến FIFA Mwape và huấn luyện viên đội U17 Kaluba Kangwa được cho là nằm trong số những nhân viên của FAZ bị điều tra.

“Nếu anh ấy [Mwape] muốn ngủ với ai đó, bạn phải đồng ý,” một người chơi giấu tên nói với Guardian. “Việc huấn luyện viên ngủ với các cầu thủ trong đội của chúng tôi là điều bình thường.”

“Mặc dù chúng tôi không có hồ sơ khiếu nại chính thức từ bất kỳ ai về các cáo buộc, nhưng chúng tôi coi những cáo buộc này rất nghiêm trọng và đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này,” tổng thư ký của FAZ, Adrian Kashala, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ hợp tác với Sở cảnh sát Zambia và các bên liên quan khác để giải quyết vấn đề này.”

Theo chủ tịch của FAZ, Andrew Kamanga, cuộc điều tra đã được chuyển đến cảnh sát và FIFA để đảm bảo rằng họ không bị buộc tội “đứng về phía nào”.

Ông nói vào tháng 10 năm 2022 : “Chúng tôi muốn một cơ quan độc lập như Fifa có khả năng làm việc đó sẽ có thể giải quyết các yêu cầu” . “Chắc chắn chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt; chúng tôi có đủ quy tắc và quy định trong bóng đá mà chúng tôi có thể đối phó.”