HLV Troussier và màn ra mắt nhọc nhằn

Đội tuyển Việt Nam đánh bại Hong Kong trong trận đầu tiên dưới thời HLV Philippe Troussier. Tuy nhiên, màn trình diễn của Quế Ngọc Hải và đồng đội khó có thể làm hài lòng các cổ động viên trên sân Lạch Tray cũng như khán giả truyền hình.

Phong cách của ông Troussier chưa được thể hiện trong cách chơi của đội tuyển Việt Nam. Mặc dù đội tuyển đã tấn công đa dạng hơn, triển khai bóng nhuần nhuyễn từ phần sân nhà nhưng chưa đạt hiệu quả cao. Ở khu vực 16m50 của đối phương, đội tuyển Việt Nam chơi không rõ nét và kém hiệu quả. Từ lực lượng tham gia tấn công, vị trí tấn công hay các mảng miếng đều không rõ ràng.

Trong khi đó, hàng phòng ngự của đoàn quân ông Troussier còn bộc lộ nhiều khuyết điểm, mắc sai sót cá nhân và chưa thể hiện được sự ăn ý, bọc lót tốt cho nhau. Thủ môn Văn Lâm và xà ngang tổng cộng 4 lần cứu thua cho đội Việt Nam.

Ngoài ra, thực tế trên sân cho thấy các cầu thủ lúng túng khi chơi kiểm soát, áp đặt thế trận trước đối thủ và đặc biệt gặp khó khi đội bạn quây rát, phòng ngự có tổ chức. Những tình huống chuyển trạng thái nhanh, thu hút đối thủ về một khu vực và chuyển hướng tấn công sang khoảng trống ở phía xa rất ít xuất hiện.

Cải thiện khả năng tấn công là một trong những điểm mà người hâm mộ mong chờ ở đội tuyển Việt Nam thời HLV Troussier. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với Hồng Kong chơi tấn công không khác gì phiên bản thời HLV Park Hang Seo, thậm chí kém hiệu quả hơn do các cầu thủ thiếu đi những khoảnh khắc tạo đột biến.

Trước mắt đội tuyển Việt Nam còn trận giao hữu với Syria vào ngày 20/6 trên sân Thiên Trường. Đấy là trận đấu để ông Troussier rút ra thêm những vấn đề của đội tuyển, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.