HLV Troussier bảo vệ Công Phượng, tin tưởng Filip Nguyễn

Đội tuyển Việt Nam đã tập trung để chuẩn bị cho trận đấu giao hữu dịp FIFA Days tháng 9 gặp đội tuyển Palestine. Về nhân sự được triệu tập lần này, với trường hợp của hai cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài là Công Phượng và Văn Toàn dù không được ra sân khi xuất ngoại nhưng vẫn được HLV Troussier triệu tập.

“Trên thực tế, hiện tại không có cầu thủ Việt Nam nào thực sự thi đấu ở nước ngoài cả. Ở V.League, các tiền đạo nội trung bình cũng chỉ ghi được 2-3 bàn thắng thôi.

Tôi vẫn đánh giá cao khả năng, nỗ lực của họ để đáp ứng những yêu cầu cơ bản của tôi. Tuy nhiên tôi muốn nói rằng có thể mọi người không đánh giá cao Công Phượng, Văn Toàn nhưng phong độ của Tiến Linh hay Thanh Bình cũng không quá tốt. Ngoài ra đội tuyển Việt Nam cũng không có cá nhân nào thuộc tầm xuất chúng châu lục

Về Công Phượng, Văn Toàn, tôi đánh giá còn quá sớm để gạt họ ra khỏi danh sách triệu tập, bởi trình độ của họ vẫn nhỉnh hơn nhiều cầu thủ đang đá chính tại V.League. Bản thân tôi không muốn đánh mất họ”.

HLV Philippe Troussier nói tiếp về kế hoạch nhân sự:

“Song song với đó, vẫn phải có sự tích hợp, cạnh tranh. Có lẽ phải đến tháng 11, sau những trận đấu thử nghiệm sắp tới chúng ta mới có được câu trả lời chính xác về lực lượng xem sẽ giữ ai, trao cơ hội cho ai.

Đối với đợt tập trung tháng 9 này, dự kiến tôi sẽ gọi 6-7 cầu thủ mới. Đó là điều tôi cũng đã làm từ tháng 6. Và tôi muốn nhấn mạnh không phải vắng mặt ở đợt hội quân này có nghĩa là những cầu thủ khác đã hết cơ hội. Sau vòng loại U23 châu Á, tôi sẽ sàng lọc thêm những cầu thủ trẻ để lên tuyển”.

Một trường hợp khác được người hâm mộ rất quan tâm gần đây là thủ thành Filip Nguyễn. Tất cả đều rất háo hức với màn cạnh tranh vị trí của thủ thành này với Đặng Văn Lâm. Đánh giá về Filip Nguyễn ông Troussier cho biết:

“Theo tôi biết, Filip Nguyễn đang xin cấp quốc tịch Việt Nam. Tôi đánh giá cậu ấy đang có phong độ ổn định trong màu áo CLB CAHN. Đây là một thủ môn có kinh nghiệm dày dặn và đó sẽ là sự bổ sung rất chất lượng cho ĐTQG. Đó là điều làm tôi rất vui. Ai là người thể hiện tốt nhất sẽ được chọn để bắt chính.

Tôi hi vọng từ trường hợp của Filip Nguyễn, các cầu thủ Việt kiều khác cũng sẽ có cơ hội nhập tịch để khoác áo ĐTQG. Chiêu mộ các cầu thủ song tịch là một trong những cách mà các đội bóng châu Phi như Maroc, Senegal, Algeria… đã làm để nâng tầm đội tuyển. Ở châu Á, Nhật Bản, Thái Lan hay Indonesia cũng đang làm thực hiện việc này.

Chúng ta biết rằng số lượng các cầu thủ gốc Việt đang thi đấu trên toàn thế giới là rất lớn. Hi vọng cơ hội để họ khoác áo đội tuyển Việt Nam sẽ tới trong tương lai”.