Harry Kane toàn diện như thế nào trong đội hình rệu rã của Tottenham?

Kết thúc mùa giải 2022-2023 – một mùa giải mà người hâm mộ Spurs sẽ muốn quên đi – tương lai của Kane một lần nữa lại trở thành dấu hỏi. Điều này là bởi vì trong tháng này, anh đã bước vào năm cuối cùng của hợp đồng với Tottenham. Đây là hợp đồng 6 năm mà Kane đã ký vào tháng 6 năm 2018. Khi đó, tiền đạo này mới 24 tuổi và đang chơi dưới thời Mauricio Pochettino trong một đội hình Spurs đã kết thúc ở vị trí thứ ba, thứ hai và thứ ba trong ba mùa giải Premier League gần nhất.

Chỉ có Manchester City – đội bóng đã trở thành đội đầu tiên vượt qua mốc 100 điểm trong một mùa giải Premier League vào mùa giải 2017-2018 – giành nhiều điểm hơn cả Spurs trong ba mùa giải đó. Tottenham đang đi lên với mục tiêu phù hợp với ngôi sao của họ và hoài bão của Kane.

Có thể nói rằng nhiều thứ đã thay đổi trong 5 năm của Kane tại Tottenham. Và cũng có lý khi Kane hy vọng đội bóng của mình đạt được nhiều thành công hơn trong khoảng thời gian đó.

Thay vào đó, Kane đã chơi dưới sự chỉ đạo của 5 huấn luyện viên khác nhau (ba HLV chính thức và hai HLV tạm thời) khi kết quả trên sân cỏ ngày càng tồi tệ hơn, và vị HLV thứ sáu, Ange Postecoglou. Spurs đã kết thúc ở vị trí thứ tư, thứ sáu, thứ bảy, thứ tư và thứ tám. Bốn đội bóng đã giành nhiều điểm hơn Spurs trong khoảng thời gian đó và, như đã được đề cập rõ ràng, họ cùng với Kane đã không giành được bất cứ danh hiệu nào.

Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi những chiến công Kane đã tạo ra trên sân cỏ. Có thể nói điều duy nhất ổn định trong thời gian cầu thủ người Anh ở CLB là khả năng ghi bàn. Với số bàn thắng cao nhất trong lịch sử Tottenham và tuyển Anh, Kane hiện đang có 213 bàn thắng tại Premier League. Kane cũng đang hướng tới kỷ lục 260 bàn của Alan Shearer.

Nếu không có Kane, rõ ràng, Tottenham sẽ tồi tệ hơn rất nhiều, và chàng thủ quân này chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc cứu lấy hàng phòng ngự – đội phòng ngự tệ thứ sáu giải đấu.

Những bàn thắng của Kane đã đem lại 24 điểm cho đội bóng thành London, đây là con số ngang hàng với Haaland. Tiền đạo người Anh cũng trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử ghi 30+ bàn trong hai mùa giải Premier League 38 trận.

Những con số đằng sau khả năng ghi bàn của Kane thực sự là đáng kinh ngạc, và cầu thủ này đã làm được điều đó trong một đội bóng đã sa sút đáng kể, đặc biệt so với cách họ đã thi đấu ở cuối mùa giải 2021-2022, khi họ xâm nhập vào vị trí dự cúp Champions League, khiến đối thủ Arsenal phải ôm hận, với một chuỗi 10 trận thắng trong 14 trận cuối mùa.

Sự sáng tạo đã và đang là một vấn đề lớn cho Tottenham trong mùa giải này. Tottenham xếp thứ tám trong Premier League về xG kỳ vọng, xếp thứ bảy về số lần sút (507) và xếp thứ tám về cơ hội ghi bàn lớn được tạo ra (61). Và thậm chí khi họ có cơ hội sút, những cú sút đó thường có giá trị thấp. Tỉ lệ xG mỗi cú sút của họ là 0,11, đứng thứ 16 trong số 20 đội bóng tại Premier League trong mùa giải 2022-2023.