Hàng loạt cầu thủ chuyên nghiệp đi đá…phủi

Đó là tình hình hiện tại của câu lạc bộ đang thi đấu ở giải hạng nhì Việt Nam là Tiền Giang, chỉ mới đây được ký kết tài trợ khổng lồ từ sở văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh nhưng đến lúc này các cầu thủ thậm chí không nhận được đồng lương nào ngay sau tháng đầu tiên ký kết.

Câu lạc bộ bóng đá tỉnh Tiền Giang có nguy cơ giải thể

Vào cuối tháng 3 vừa qua, sở văn hóa thể thao và du lịch Tiền Giang đã quyết định sẽ tài trợ câu lạc bộ của tỉnh để thi đấu ở giải hạng Nhì, với tham vọng trong vòng 5 năm có thể thăng tiến vượt bậc để lên hạng Nhất và có thể lên cả sân chơi V League.

Kể từ khi ký kết ban lãnh đạo cũng chiêu mộ cho mình rất nhiều cầu thủ tên tuổi trong đó đáng chú ý nhất chính là cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Bửu Ngọc, người từng có nhiều chơi bóng ở V league trong màu áo câu lạc bộ HAGL, Thanh Hóa,… cùng nhiều cầu thủ của câu lạc bộ vừa giải thể là Sài Gòn FC. Qua đó cho thấy tham vọng lên chơi bóng đỉnh cao của Tiền Giang lớn như thế nào.

Nhưng một lần nữa bộ mặt của bóng đá Việt Nam lại cho thấy nhưng bất cập tồn tại từ nhiều năm nay cả mình, và lần này là nguyên cả sở thể thao văn hóa của một tỉnh. Được biết ngay trong tháng đầu tiên sau khi ký kết tài trợ, các cầu thủ Tiền Giang chưa nhận được bất kỳ đồng lương nào. Áp lực tài chính đang đè nặng lên các cầu thủ khiến họ phải tham gia thi đấu những giải bóng đá Phủi để kiếm thêm thu nhập.

Một điều tưởng chừng như chỉ có ohong phim mà thôi, chỉ ngay trong tháng đầu tiên đã không trả lương cho các cầu thủ khiến họ phải đi đá Phủi. Đáng nói hơn là hợp đồng tài trợ lên đến 5 năm và chỉ tháng thứ nhất đã lộ những kế hoạch chẳng mấy minh bạch từ ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang.

Nhiều trường hợp giải thể đội bóng vì thiếu kinh phí

Một đội bóng muốn tham dự hạng Nhất hay hạng 2 đều phải có những kinh phí tối thiểu mới có thể tham dự, nó như tấm vé để họ có thể thi đấu ở đây. Đáng nói hơn là gần như không có việc thăng hạng mới có quyền tranh tài ở hạng Nhất hay Nhì, trên lý thuyết thì phải thi đấu hạng Ba sau đó vô địch hoặc có thứ hạng cao mới được lên hạng nhưng nó chỉ mang tính trên giấy tờ.

Rất nhiều câu lạc bộ có thể lên xuống hạng thấp hơn hoặc có thể nói là thích thì đá mà không đủ tiền thì xin nghỉ không tham dự. Những trường hợp giải thể gần đây có thể nói là Sài Gòn FC, họ giải thể và ròi gom quân thi đấu với cái tên Lâm Đồng ở giải hạng Nhì.

Ngoài ra còn có câu lạc bộ Tây Ninh xin rút lui vào năm 2021, ngay cả lúc này cũng có một số cái tên rục rịch bở giải như Quảng Nam ở hạng Nhất và đặc biệt là “đại gia” Bình Định.

Vung tiền quá trán để rồi hiện đang nợ đến gần 40 tỷ đồng, đội bóng đất Võ cũng đang có dấu hiệu muốn xin bỏ giải. Có lẽ không đâu trên thế giới có hệ thống tổ chức bóng đá chuyên nghiệp yếu kém như ở VIệt Nam.