Hà Nội FC gặp ĐKVĐ Champions League, Hải Phòng ‘ánh sáng’ ở AFC Cup

CLB Hà Nội ở bảng J tử thần có nhà đương kim vô địch AFC Champions League Urawa Red Diamonds, Pohang Steelers và Wuhan.

LĐBĐ châu Á (AFC) vừa kết thúc buổi lễ bốc thăm hai giải cúp châu Á gồm AFC Champions League và AFC Cup mùa bóng 2023-2024.

Bóng đá Việt Nam (VN) có 1,5 suất dự Champions League. CLB Hà Nội vào ngay vòng bảng Champions League, còn Hải Phòng trải qua hai vòng Play off.

Vòng Play off thứ nhất, Hải Phòng thắng Rangers của Hong Kong 4-1, vào vòng Play off thứ hai, đại diện của Việt Nam đã thua Incheon Utd của Hàn Quốc 1-3 nên đành xuống đá giải hạng nhì châu lục là AFC Cup.

Tại Champions League, CLB Hà Nội rơi vào bảng tử thần đúng nghĩa khi cùng bảng J với nhà đương kim vô địch AFC Champions League là Urawa Red Diamonds (Nhật Bản), Pohang Steelers (Hàn Quốc), Wuhan Three Towns (Trung Quốc).

Ở AFC Cup, Hải Phòng vào bảng H với những đối thủ ngang tài gồm Hougang United (Singapore), Sabah FC (Malaysia) và PSM Makassar (Indonesia).

Trong khi đó hai trong ba đại diện của Thái Lan rơi vào bảng dễ thở như Bangkok Utd ở bảng F, Buriram Utd ở bảng H, còn Pathum Utd lại rơi vào bảng I tử thần chẳng khác nào Hà Nội với Ulsan Hyundai của Hàn Quốc, Kawasaki Frontole (Nhật Bản) và Johor Darul Tazim của Malaysia.

Khu vực Tây-Trung Á rất nhộn nhịp bởi những CLB của Saudi Arabia góp mặt với những danh thủ Ronaldo (Al Nassr), Neymar (Al Hilal), Benzema (Al Ittihad)…

Với AFC Cup, cũng giống như những năm trước, AFC chia làm các khu vực địa lý gồm Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á, Tây Á…

Riêng khu vực Đông Nam Á giải lần này có mới mẽ hơn là có đến hai đại diện của Úc tham dự đó là CLB Macarthur FC, đội này rơi vào bảng F, và CLB Úc thứ hai là Central Mariners Coast Mariners ở bảng G.

Thể thức thi đấu của AFC Cup khu vực Đông Nam Á cũng giống như những lần trước. Có ba bảng đấu, đá vòng tròn lượt đi và về, mỗi bảng chọn đội nhất cùng một đội nhì có thành tích tốt nhất vào bán kết, chung kết để xác định nhà vô địch Đông Nam Á rồi tham dự tiếp vòng bán kết liên khu vực với các đại diện Tây-Trung Á.

Do là năm đầu trở lại cách thi đấu kéo dài hai năm nên ngoài những trận Play off vừa qua, các trận vòng đấu bảng sẽ diễn ra vào tháng hai đến tháng tư năm 2024. Hai trận chung kết của AFC Champions League sẽ diễn ra ngày 11 và 18-5-2024 (lượt đi và về).