Felix và Cancelo đã thay đổi như thế nào kể từ khi chuyển đến Barca?

Sau một mùa giải không mấy thuận lợi, đặc biệt trong giai đoạn bị cho mượn tại Chelsea và Bayern Munich, cả hai ‘cậu Joao’, Joao Felix và Joao Cancelo, đã quyết định chuyển đến Barcelona. Từ đó, cả hai đã trải qua sự biến đổi toàn diện cả về bản thân lẫn đóng góp vào đội bóng xứ Catalan.

Một trong những vấn đề lớn của Barca ở mùa trước là tìm kiếm công thức phù hợp cho các pha “chạy chỗ” chính xác như yêu cầu của Xavi. Một phần quan trọng để thực hiện điều này là sự đồng đều trong các di chuyển của toàn đội. Điều này tương tự như một chuỗi các cần gạt – chỉ cần một cầu thủ rời khỏi vị trí của mình, ngay lập tức sẽ có một cầu thủ khác điền vào vị trí đó. Điều này tạo ra nhiều khoảng trống và tăng cơ hội chuyền bóng khác nhau cùng một lúc. Điều này khiến đối thủ khó phòng ngự, nhưng cũng đồng thời tạo ra sự ổn định trong hàng phòng ngự của đội nhà, bởi khi bạn áp đảo mà không phải dồn mình vào một pha tấn công, bạn sẽ có lợi thế khi phải chuyển sang phòng ngự.

Trong những mùa giải trước, Barcelona phụ thuộc nhiều vào lớp cầu thủ “cũ” như Jordi Alba, Sergio Busquets hay Gerard Pique, bởi họ là những người hiểu đàn anh Xavi của mình cần gì nhất. “Tôi không cần phải nói gì cả với Gundogan hay Cancelo, bởi họ đã từng làm việc với một ông thầy có lối chơi gần giống tôi”, Xavi chia sẻ với báo chí sau khi Barcelona “nghiền nát” Royal Antwerp ở Champions League.

Frenkie De Jong, một cầu thủ thường bị chỉ trích về việc làm cho Barca “chậm nhịp”, đang trở lại với bản chất của mình, đó là một cầu thủ quan trọng trong việc phân phối bóng, nhưng không cần phải là “đa năng” như trước. Giờ đây, khi có sự góp mặt của Joao Felix và Cancelo, De Jong chỉ phải tham gia một pha đối mặt trong hai trận gần đây, đồng thời giúp anh giảm số lần chạm bóng ở cả hai trận đấu đó.

Joao Cancelo, dù mới chỉ thi đấu 197 phút cho Barca tính đến thời điểm hiện tại, nhưng theo thống kê của OptaJoe, anh thực hiện trung bình 91,4 pha chạm bóng trung bình mỗi trận. Chỉ có hai trung vệ của Barca, Jules Kounde và Andreas Christensen, tiếp đó là Frenkie De Jong và Romeu thực hiện nhiều hơn thế. Đáng chú ý, các pha chạm bóng của anh luôn diễn ra ở vị trí tầm cao, đặc biệt khi ở phần sân đối phương. Nhìn chung, Cancelo đang thi đấu ở một vị trí đòi hỏi sự đa năng và tần suất cao.

Joao Felix, sau khi gia nhập Barca, đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt. Anh đã tận dụng sự thoải mái khi thi đấu theo cách của mình và trở thành một “cơn ác mộng” với các hàng thủ La Liga. Joao Felix cũng dần trở nên hiệu quả hơn trong các tình huống phòng ngự, tránh được nhược điểm của mùa giải trước.

Với sự gia nhập của Joao Felix và Cancelo, Xavi nay đã có nhiều sự lựa chọn hơn để tùy chỉnh đội hình. Điều này mang lại hy vọng cho Barcelona, đội bóng đang dần giải thoát bản thân khỏi những “xiềng xích” của quá khứ và tiến lên một tương lai tươi sáng.”