Fan Brazil chia rẽ sau sự kiện Neymar phá kỷ lục ghi bàn của Pele

Sự kiện Neymar phá kỷ lục ghi bàn của Pele đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng người hâm mộ bóng đá Brazil. Neymar vừa trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại cho đội tuyển Brazil trong các trận đấu chính thức. Mặc dù vậy, nhiều người ở quốc gia Nam Mỹ này vẫn coi Pele, cố huyền thoại từng 3 lần vô địch World Cup, là người đứng đầu bảng xếp hạng.

Thậm chí, ngôn ngữ chào mừng từ Chủ tịch liên đoàn bóng đá Brazil, Ednaldo Rodrigues, một người hâm mộ cuồng nhiệt của Pele, cũng cho thấy có phần… hơi lắc lư. Ông nói, “Gửi Neymar Jr, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại cho Selecao trong các trận đối đầu các đội tuyển quốc gia. Với những bàn thắng của mình, bạn đã mang lại niềm vui cho hàng triệu người Brazil và người hâm mộ trên toàn thế giới”.

Bàn thắng đầu tiên của Neymar trong trận đấu 5-1 của Brazil trước Bolivia trong vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ đã giúp anh có 78 bàn, vượt lên trên Pele – người qua đời vào ngày 29-12-2022 ở tuổi 82 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Neymar ghi bàn thắng thứ 2 trong phút bù giờ, nâng tổng số bàn thắng của anh lên 79 sau 125 lần ra sân. Sau đó, Neymar ăn mừng bằng cách đấm vào không khí, như cách Pelé thường làm. Neymar nói, “Tôi rất hạnh phúc, không còn lời nào để diễn tả điều này. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được kỷ lục này”, khi nhận tấm bảng vinh danh từ Chủ tịch Rodrigues.

Mặc dù Neymar và các đồng đội ăn mừng, Liên đoàn bóng đá Brazil đã tỏ ra kém nhiệt tình hơn, chỉ ghi “ghi bàn trong các trận đối đầu các đội tuyển quốc gia” trên tấm bảng. Trái ngược với FIFA, Liên đoàn coi tổng số bàn thắng của Pele là 95 bàn sau 114 trận, bao gồm cả những bàn ông ghi trong các trận giao hữu với các CLB và đội tuyển “liên quân” từ các bang của Brazil. Pele thường thi đấu giao hữu với các CLB trong sự nghiệp của mình. Brazil cũng đi du đấu châu Âu để thi đấu giao hữu với các CLB, khi các đội tuyển quốc gia khác không sẵn sàng thi đấu với họ.

Pele từng ghi 2 bàn trong trận hòa 2-2 của tuyển Brazil với Inter Milan năm 1960. Sáu năm sau, ông lập hat-trick trong chiến thắng 5-3 trước Atletico Madrid. Cũng trong năm 1966, “Vua” bóng đá ghi thêm một hat-trick nữa trong chiến thắng 3-1 trước Malmo của Thụy Điển. Ngoài ra, còn các bàn thắng khác mà Pele ghi cho tuyển Brazil vào lưới những đối thủ hiện không còn tồn tại. Năm 1960, ông lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước đội hình kết hợp giữa các tuyển thủ Ai Cập và Syria. Chín năm sau, ông ghi một bàn khác cho Brazil trong chiến thắng 6-1 trước đội hình ngôi sao bang Pernambuco (vùng Đông Bắc của Brazil).

CLB Santos, tự hào sở hữu cả Pele và Neymar, cũng không chấp nhận việc tiền đạo tân binh của Al-Hilal đã phá kỷ lục của người được CLB và người dân Brazil gọi là “Vua”. Trên các kênh truyền thông xã hội của mình, CLB đăng kèm theo bức ảnh có cả Neymar và Pele, với chú thích “Vương quốc của bóng đá”.

Truyền thông Brazil cũng phủ nhận ý kiến rằng Neymar đã thay thế Pele trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại cho Selecao. Nhà báo Mauro Cezar Pereira nói, “FIFA coi thường một phần lịch sử khi không tính tất cả các bàn thắng của Pele”. Một nhà báo khác, Renato Mauricio Prado, mô tả sự thay đổi ở vị trí đầu bảng xếp hạng là “một sự sai lầm”…

Mặc dù tranh cãi vẫn chưa dứt, Pele vẫn khẳng định vững chắc vị thế của mình, thông qua chỉ số ghi bàn trung bình cao hơn Neymar – với 77 bàn sau 91 trận chính thức, ông ghi trung bình 0,84 bàn mỗi trận, trong khi Neymar chỉ là 0,62. Pele còn vượt trội hơn cả Lionel Messi (104 bàn sau 176 trận) và Cristiano Ronaldo (123 bàn sau 2021 trận) – những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại cho Argentina và Bồ Đào Nha.