Fabio Cannavaro là nguyên nhân khiến CLB Trung Quốc sắp bị khai tử

LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đang tính tới khả năng gạch tên CLB giàu thành tích nhất nền bóng đá nước nhà là Guangzhou (Quảng Châu) ra khỏi danh sách tham dự mùa giải mới, dẫn tới việc đội bóng này rất có thể sẽ bị khai tử.

Như đã biết, Guangzhou Evergrande, đội bóng từng 8 lần vô địch Trung Quốc, từng điêu đứng trước khoản nợ hàng trăm triệu euro của tập đoàn mẹ Evergrande. Đội bóng này sau đó bị nhà tài trợ “bỏ đói”, phải chia tay gần hết đội hình 1 và sử dụng cầu thủ đôn lên từ đội trẻ để hoạt động.

Thành tích của họ lập tức đi xuống. Cách đây 2 mùa, Guangzhou FC rớt xuống hạng Nhì Trung Quốc và mắc kẹt từ đó đến nay. Thậm chí mùa gần nhất, Guangzhou suýt rớt xuống hạng Ba (cách nhóm nguy hiểm đúng 5 điểm).

Guangzhou chỉ có thể sống thoi thóp trong 2 mùa giải vừa qua. Nhưng ngay cả điều tối thiểu ấy cũng đang là xa xỉ với họ. Bởi LĐBĐ Trung Quốc hoàn toàn có thể khai trừ đội bóng này vì vấn đề nợ lương.

Như đã biết, CFA đưa ra hạn chót để các CLB chốt đăng ký dự mùa giải mới là 5/12. Đi kèm với đơn, tất cả các đội ở 2 hạng đấu chuyên nghiệp của Trung Quốc phải nộp các giấy tờ chứng minh họ đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính trong 1 năm qua, gồm lương, thưởng và các khoản tiền đền bù cho cầu thủ, ban huấn luyện.

Nhưng vì còn rất nhiều đội gặp khó khăn tài chính nên CFA đã phải lùi xuống ngày 15/12. Với Guangzhou FC, ngay cả có lùi bao nhiêu ngày đi nữa thì họ vẫn khó tháo gỡ tình hình, do CLB này chưa trả cho Fabio Cannavano khoản tiền đền bù sau khi sa thải ông hồi 2021.

Theo nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, CLB này từng ký hợp đồng 5 năm với Cannavaro hồi 2018. Khi sa thải ông, họ còn nợ 2 năm trong hợp đồng. Lương mỗi năm của Cannavaro lên tới 10 triệu euro. “Xét theo tình hình tài chính hiện tại của Guangzhou, chắc chắn họ sẽ không hoàn trả được”, tờ báo này khẳng định.

“Sau khi Cannavaro trở lại châu Âu, đến nay ông vẫn chưa tìm được CLB nào để làm HLV. Việc cựu danh thủ này yêu cầu đội Guangzhou hoàn trả số tiền lương còn lại trong hợp đồng là điều bình thường và hợp lý.

Tuy nhiên, Cannavaro đã rời đội trong thời kỳ dịch bệnh và khi rời đi, ông không lập tức yêu cầu đội bóng bồi thường. Đến bây giờ ông ta mới quay lại đòi bồi thường, có vẻ như điều đó tàn nhẫn với đội Guangzhou”.

Theo quy định, các CLB nếu không hoàn tất nghĩa vụ tài chính đúng hạn sẽ bị CFA loại bỏ ra khỏi danh sách đăng ký mùa giải mới. Và điều đó càng đẩy Guangzhou đến gần cửa tử, Thanh niên Bắc Kinh nhận định.