Everton có thể bị trừ thêm 9 điểm nữa

Sóng gió chưa hết với Everton. Đội bóng áo xanh vùng Merseyside có thể phải đối mặt với nguy cơ bị trừ thêm 9 điểm tại Premier League nữa nếu chủ sở hữu mới 777Partners không thể thanh toán hóa đơn bồi thường lên tới 300 triệu bảng.

Theo báo chí Anh, Everton sẽ phải đối mặt với việc bị trừ thêm 9 điểm nếu Burnley, Leicester và Leeds thành công với yêu cầu bồi thường 300 triệu bảng của họ. Bộ ba CLB này đang chuẩn bị kiện Everton đòi bồi thường cho mỗi đội 100 triệu bảng sau khi không trụ hạng Premier League thành công những mùa giải gần đây.

Và theo Daily Mail, nếu vụ kiện thành công, đội chủ sân Goodison Park có thể phải bồi thường 300 triệu bảng. Đây là một con số mà chủ sở hữu mới của Everton, 777Partners, sẽ không thể thanh toán. Và điều đó có nghĩa là CLB nhận các hình phạt tương đương, dẫn đến việc bị trừ thêm 9 điểm.

Everton vừa bị trừ 10 điểm vì vi phạm các quy tắc Công bằng tài chính. Everton đã bị trừng phạt vì vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững sau khi ghi nhận khoản lỗ tài chính 44,7 triệu bảng cho mùa giải 2021/22, qua đó nâng tổng số tiền trong ba năm của họ lên 124,5 triệu bảng.

Con số này vượt quá ngưỡng quy định ở Premier League – chỉ cho phép lỗ tối đa 105 triệu bảng trong ba năm, tức là Everton đã vượt quá 19,5 triệu bảng. Nhiều người cho rằng Leeds, Leicester và Burnley đã liên hệ với 777Partners trước phán quyết để nêu rõ ý định khởi kiện của họ.

Burnley phải xuống hạng vào năm 2022 do việc chi tiêu quá mức của Everton đã giúp họ đánh bại Clarets trong cuộc đua trụ hạng Premier League với khoảnh cách 4 điểm.

Trong khi Leeds và Leicester, những đội đã xuống hạng ở Ngoại hạng Anh mùa trước, khẳng định Everton đáng lẽ phải bị trừ điểm ở mùa 2022/23, nơi thoát hiểm ngoạn mục với 2 điểm. Ba đội bóng này có 28 ngày để chính thức nộp đơn yêu cầu và Premier League dự kiến ​​phiên điều trần sẽ diễn ra trước khi mùa giải 2023/24 kết thúc.