Eddie Howe giấu bệnh, cống hiến hết mình cho Newcastle

Eddie Howe không có được sức khỏe tốt thời gian gần đây. Đó không phải là cúm vặt, sổ mũi hay đau họng thông thường. Mà HLV của Newcastle đã mắc một loại bệnh mùa đông, khiến người bệnh phải nằm trên giường để nghỉ ngơi và tự hồi phục.

Nhưng Howe vẫn chiến đấu đều đặn, dù ông rất cần những giấc ngủ, khi chưa bỏ lỡ một buổi tập nào. Thậm chí nhiều cầu thủ không biết Howe đang mắc bệnh. Dấu hiệu duy nhất lộ ra ngoài là cơn ho khan làm hạn chế khả năng hét ngoài đường pitch nhằm hướng dẫn các học trò.

Khi Newcastle thua Everton rồi Tottenham và bị Milan loại khỏi Cúp châu Âu trong trận đấu cuối tại vòng bảng Champions League, Howe, theo nhận xét từ một thành viên của BHL, đã phải chật vật đương đầu với muôn vàn khó khăn.

Nhưng Howe cho thấy mình là nhà lãnh đạo mẫu mực khi ở một mùa bóng khó khăn với vô số lý do có thể để lấy ra bào chữa, song ông không bao giờ cần đến nó. Howe từ chối việc cảm thấy có lỗi với bản thân và đó cũng là tâm lý đã thấm sâu vào toàn đội.

Thay vì nghỉ vài ngày để hồi phục sức lực khi không khỏe vào tuần trước, Howe vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Bởi lẽ làm sao ông ấy có thể mong đợi các cầu thủ của mình tiếp tục nỗ lực cả về thể chất và tinh thần nếu ông nghỉ ngơi cả ngày.

Tính cách mạnh mẽ, sự đoàn kết và động lực làm việc không ngừng nghỉ của Newcastle đều đến từ Howe. Chính văn hóa mà ông đã tạo ra đã thúc đẩy Newcastle vẫn tiến lên khi mà nhiều đội bóng khác lẽ ra đã đổ sụp từ lâu.

Newcastle vấp phải những khủng hoảng lớn nhỏ ở nhiều thời điểm khác nhau kể từ tháng 8, ví dụ như 3 trận thua liên tiếp trước Man City, Liverpool và Brighton trước kỳ nghỉ nhường chỗ cho FIFA Day đầu tiên. Sau đó, người ta bất ngờ phát hiện ngôi sao đắt giá mùa hè Sandro Tonali mắc chứng nghiện cờ bạc với kết cục bị cấm thi đấu 10 tháng vì vi phạm quy định cá cược trong thời gian ở Italia. Mới nhất, là thất bại đau đớn ở Cúp châu Âu.

Nhưng lần nào Newcastle cũng vực dậy, để giữ mọi thứ đi đúng hướng. Chiến thắng 3-0 trước Fulham là liều thuốc bổ hoàn hảo sau chuỗi kết quả tệ hại và đảm bảo đội bóng vẫn tiếp tục trong cuộc đua giành suất dự Cúp châu Âu một lần nữa khi mùa giải bước vào giai đoạn Giáng sinh.