Đừng sốc nếu Phan Tuấn Tài đá trung vệ

Nếu lấy U23 Việt Nam làm hệ quy chiếu, có thể thấy HLV Philippe Troussier thích sử dụng những cầu thủ thuận chân (Tức, thuận chân nào đá cánh đó). Có thể xem “trung vệ” Phan Tuấn Tài là một sản phẩm của nhà cầm quân người Pháp khi ông kéo cầu thủ này xuống đá trung vệ. Không ngoại trừ khả năng, Tuấn Tài sẽ được sử dụng ở vị trí trung vệ lệch trái ở ĐT Việt Nam trong những trận giao hữu sắp đến.

Dưới thời HLV Park Hang-seo và Gong Oh-kyun trước đây, Tuấn Tài được bố trí đá hậu vệ cánh trái. Đôi chân khéo léo, khả năng lên công về thủ nhịp nhàng, cùng những quả tạt rất dẻo và khó đoán từ bên phía cánh trái của Tuấn Tài trở thành vũ khí lợi hại của U22 Việt Nam.

Dù vậy, dưới thời HLV Troussier, Tuấn Tài đang được sử dụng ở một vai trò khác. Xuyên suốt các trận tại Sea Games 32 vừa qua, ông thầy người Pháp luôn sử dụng anh ở vị trí trung vệ lệch trái. Cầu thủ của CLB Viettel có kỹ năng chuyền bóng tốt, nhờ vậy có thể hỗ trợ tuyến phòng ngự đưa bóng lên phía trên. Chiến lược gia người Pháp muốn phát triển bóng bằng những pha phối hợp nhóm, đập nhả nhuần nhuyễn để luân chuyển bóng, thay vì lạm dụng những đường chuyền dài từ phần sân nhà. Kéo Tuấn Tài vào sát trung tâm hơn, đồng nghĩa cựu cầu thủ CLB Đắk Lắk có thể đóng góp nhiều hơn vào các pha phối hợp triển khai bóng tuần tự từ phần sân nhà.

Với những gì đã thể hiện trong thời gian vừa qua cộng với tư duy chơi bóng và phẩm chất phù hợp với lối chơi mà HLV Troussier đang xây dựng, người hâm mộ cũng đừng ngạc nhiên khi thấy Tuấn Tài sẽ xuất hiện trong vai trò trung vệ lệch trái trong những trận đấu sắp tới của ĐT Việt Nam.