Đừng biến sân vận động thành cái rạp xiếc: Hội cổ động Việt Nam kêu gọi tẩy chay kèn Vuvuzela

Văn hoá cổ vũ bóng đá của các fan hâm mộ Việt Nam nổi tiếng bởi sự cuồng nhiệt, tuy vậy không phải cứ càng ầm ĩ lại càng hay. Một trong những vật phẩm đang gây ra rất nhiều tranh cãi giữa các cổ động viên chính là chiếc kèn Vuvuzela.

Đây là chiếc kèn nổi tiếng từ kỳ World Cup 2010 tại Nam Phi, tuy vậy những năm gần đây nó lại được bày bán rất phổ biến tại Việt Nam. Với giá thành không quá đắt, vật phẩm này rất cháy hàng và được sử dụng trong cả các trận đấu cấp độ câu lạc bộ lẫn tuyển quốc gia.

Tiếng kèn cực kỳ chói tai, nghe qua ti vi thôi cũng đã gây ra cảm giác khó chịu, không nói tới cảm giác của người hâm mộ tới sân và phải nghe một cách trực tiếp. Thậm chí, âm thanh lớn và nhức của chiếc kèn Vuvuzela đôi lúc còn ảnh hưởng tới cả cầu thủ đang thi đấu trên sân, khiến họ không thể thi đấu tốt.

Tuy từng bị lên án mạnh mẽ từ đợt cổ vũ tại Thường Châu, nhưng xem chừng điều này chẳng thể làm giảm bớt việc các fan hâm mộ của tuyển Việt Nam mang theo chúng vào sân vận động và liên tục tạo ra những âm thành vô nghĩa.

Để cổ vũ bóng đá có không ít cách hay như làm Tifo, Fanchant hay kể cả muốn ồn ào thì hát những bài hát cổ vũ hoặc la hét khi có bàn rất được ưa chuộng. Nhưng với tiếng kèn Vuvuzela, không chắc điều này sẽ giúp ích gì.

Còn bạn, trong đợt Vòng loại World Cup 2026 tháng 11 năm nay, bạn có ủng hộ việc sử dụng chiếc kèn Vuvuzela ?