ĐT Việt Nam không đá FIFA Days: Bỏ con săn sắt, bắt con cá rô?

Như chúng ta đã biết, đội tuyển Việt Nam không thi đấu giao hữu trong kỳ FIFA Days tại tháng 3. Đó chắc chắn là một điều đáng tiếc đối với HLV Troussier. Tuy nhiên cũng có lý do để mừng.

Theo lịch, đợt FIFA Days đầu tiên của năm 2023 diễn ra từ ngày 20-28/3. Các đội tuyển sẽ tập trung cầu thủ để thi đấu giao hữu hoặc tham dự những giải quốc tế.

Tuy nhiên, ĐT Việt Nam sẽ đóng vai kẻ ngoài cuộc trong thời gian này. Dù cho hiện tại V-League vẫn chưa khởi tranh trở lại sau chuỗi nghỉ dài.

Chắc chắn việc ĐT Việt Nam không tập trung vào FIFA Days đã tạo ra tranh cãi cũng như lo âu. Chúng ta đã bỏ qua cơ hội thử lửa trong bối cảnh vừa có một HLV mới.

Chưa kể những đối thủ trong khu vực như Thái Lan, Indonesia rất tranh thủ tìm được đội đá giao hữu nhằm tính xa cho tương lai. Họ đều nhắm đến việc đua tranh vé dự World Cup vào năm 2026.

Vậy nên việc ĐT Việt Nam không tập trung đợt FIFA Days đầu tiên trong năm 2023 hẳn là đáng tiếc. HLV Philippe Troussier cũng thậm chí bức bối về điều này. Tuy nhiên ông phải chấp nhận vì kế hoạch hiện tại không thể thay đổi đường đột.

Đặc biệt nếu nhìn rộng hơn về vấn đề này, đó có thể là điều may mắn cho ông thầy người Pháp.

Có thể thấy, hiện tại HLV Philippe Troussier đang rất quyết tâm xây nền móng cho tương lai với lứa U23. Những cầu thủ trẻ này vẫn còn thiếu nhiều điều nếu muốn trưởng thành và phục vụ tuyển Việt Nam trong tương lai.

Trong thời gian ĐT Việt Nam không tập trung, U23 Việt Nam sẽ được tăng cường hơn. Ngoài ra họ có một giải đấu khác quan trọng là Doha Cup từ ngày 23/3 tới ở Qatar. Những đối thủ tham dự đều khá mạnh. Nó sẽ giúp ông Philippe Troussier có thể trình diễn tài năng của mình và kiểm tra năng lực các cầu thủ trẻ.

Ngoài ra vẫn còn thời gian khá dài cho đến vòng loại World Cup 2026 cuối năm nay. Vậy nên ông Philippe Troussier chưa cần vội vã vì chúng ta vẫn có nhiều trận giao hữu sau này để rèn luyện các cầu thủ.