Đội tuyển Việt Nam và nỗi lo thể lực

Chiến thắng 1-0 của đội tuyển Việt Nam trước Hồng Kông đã mang lại cho ông Troussier khởi đầu thuận lợi. Tuy nhiên, HLV Troussier đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề thể lực.

Lần lượt những Tấn Tài, Hoàng Đức, Văn Hậu đều bị thay ra bất đắc dĩ vì chấn thương và thể lực không thực sự sung mãn. Không những vậy, sau trận, Trương Tiến Anh còn bị ngất do sốc nhiệt, mất nước, mất điện giải nên được đưa đi cấp cứu. Rất may, khi đưa vào bệnh viện, anh đã tỉnh táo trở lại.

Ngoài ra, nhiều cầu thủ cũng cho thấy dấu hiệu mệt mỏi và không còn theo kịp các tình huống tổ chức tấn công của Hồng Kong khi trận đấu mới trôi qua được nửa trận.

Điều này xuất phát từ nhiều lí do. Thời gian vừa qua là quãng thời gian các cầu thủ Việt Nam hiểu và vận hành theo triết lý bóng đá mới của HLV Troussier. Nhà cầm quân người Pháp không có nhiều thời gian để truyền đạt toàn bộ ý tưởng của mình. Do đó, thời gian để các tuyển thủ rèn luyện thể lực không nhiều. Ngoài ra, việc V-League bị ngắt quãng cũng khiến cho các cầu thủ không giữ được thể lực, thể trạng cũng như điểm rơi phong độ. Không những thế, V-League ngắt quãng còn khiến cho lịch thi đấu bị dồn làm cho các cầu thủ phải thi đấu với cường độ cao trước khi lên tuyển, điều này ít nhiều cũng làm ảnh hưởng đến thể lực của các tuyển thủ.

Thể lực cùng khả năng thích ứng với thời tiết nóng bức sẽ là vấn đề HLV người Pháp cùng ban huấn luyện đội tuyển VN phải lưu tâm ở những trận đấu tiếp theo. Bởi để cạnh tranh ở những giải đấu quyết liệt và căng thẳng như vòng loại World Cup 2026 hay Asian Cup 2023, đội tuyển VN cần nền tảng thể lực sung mãn hơn.