Đây là cách Vũ Văn Thanh giành suất lên tuyển

Việc hậu vệ Vũ Văn Thanh được góp mặt trong đội hình tuyển Việt Nam ở loạt trận Fifa Days tháng 11 đã khiến nhiều người bất ngờ bởi cựu sao HAGL chưa từng được triệu tập dưới thời huấn luyện viên Troussier.

Ban đầu, Văn Thanh thực tế chưa nằm trong kế hoạch của HLV Philippe Troussier. Ngay cả ở giai đoạn chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2026 này. Nhưng chứng kiến phong độ quá tốt của Văn Thanh trong màu áo CLB Công an Hà Nội, với những bàn thắng và kiến tạo liên tiếp tại V.League khiến HLV Troussier không thể không chú ý tới anh.

Nhưng ông vẫn có chút lăn tăn. Bởi lẽ Văn Thanh tỏa sáng ở vai trò một tiền vệ phải tại đội bóng ngành Công an, chứ không hẳn là vị trí và nhiệm vụ mà ông định hình cho một cầu thủ chạy cánh trên đội tuyển Việt Nam như hiện tại. HLV Troussier quyết định đến tận sân tập của CLB Công an Hà Nội tại Hưng Yên. Ông muốn trực tiếp theo dõi Văn Thanh và trao đổi thẳng thắn với cầu thủ này.

Cuộc gặp giữa ông Troussier và Văn Thanh gói gọn trong 3 câu hỏi. Ông hỏi Văn Thanh đã rút ra bài học gì khi lên ĐT Việt Nam hồi tháng 6. Ông băn khoăn Văn Thanh về sự sẵn sàng trở lại ĐT Việt Nam ở thời điểm này. Và ông muốn Văn Thanh đảm bảo có thể thích ứng với nhiệm vụ khắt khe trên ĐT Việt Nam.

Văn Thanh hiểu tất cả những câu nói bằng tiếng Anh của ông Troussier. Anh cũng đáp lại một cách đầy tự tin với chiến lược gia người Pháp. Quan trọng hơn, ánh mắt quyết tâm, chăm chú và đầy tôn trọng khi hướng về phía ông Troussier là lý do lớn để nhà cầm quân người Pháp đưa ra một quyết định: “Được rồi, cậu lên đội tuyển Việt Nam nhé!”.