Đặng Văn Lâm: Từ hàng thải HAGL đến niềm tự hào chuyển nhượng Việt Nam

Trong 10 năm, Đặng Văn Lâm đã chuyển tới 7 CLB. Từ một cầu thủ bị HAGL đánh giá thấp, thủ môn Việt kiều trở thành niềm tự hào của bóng đá Việt Nam.

Năm 2010, Đặng Văn Lâm chính thức trở thành cầu thủ của HAGL. Anh chia sẻ: “Tôi ký hợp đồng với HAGL hồi năm 2010. Đó là một đội bóng cực kỳ chuyên nghiệp, một trong những CLB mạnh nhất Việt Nam. Tôi đã rất vui vì được có mặt ở đó. Mọi thứ tại HAGL khi ấy thực sự khó khăn, khó khăn giống như khi tôi không thể có hợp đồng chuyên nghiệp ở Nga. Tại Việt Nam, chí ít tôi còn có họ hàng.

Văn Lâm phải sang Lào thi đấu cho HAGL Attapeu. Anh buồn bã nói: “Khi phải chuyển sang Lào, tôi không biết một ai cả. Tất cả mọi thứ đều mới mẻ, từ ngôn ngữ, văn hóa, cách sống… Đó thực sự là khoảng thời gian tuyệt vọng của tôi. Tôi cảm thấy rất tệ. Tôi thậm chí đã nghĩ tới việc từ bỏ bóng đá và trở lại đi học”

Văn Lâm tiếp tục mất điểm khi sút bóng vào cabin ban huấn luyện U21 HAGL để phản ứng việc HLV Nguyễn Quốc Tuấn không xếp anh bắt chính. Tới khi được lên đội 1 HAGL đá V.League, anh quay lưng, thể hiện thái độ coi thường các HLV ở đội U21 và U19 HAGL.

“Lâm ngày xưa ở đội nói những từ khó nghe với ban huấn luyện HAGL. Khi lên đội 1 đá V.League, Lâm gặp các thầy ở đội trẻ không chào hỏi. Đó là lý do HAGL quyết định chia tay thủ môn Việt kiều. Bầu Đức không chấp nhận một cầu thủ kém về đạo đức”, một thành viên HAGL kể lại.

Văn Lâm từng được HLV Triệu Quang Hà gọi lên U19 Việt Nam dự Vòng chung kết U19 Đông Nam Á 2011. Khi đó, Lâm “tây” mới tập nói tiếng Việt. Tuy nhiên, trong lần đầu lên tuyển, thủ môn Việt kiều không được các đồng đội quý mến do không hiểu phong tục tập quán Việt Nam, nhiều lần vui đùa quá trớn. Sau vài sự việc đáng tiếc, anh bị ban huấn luyện nhắc nhở.

Đỉnh cao của Văn Lâm trong màu áo ĐT Việt Nam là năm 2018 và 2019. Anh giành chức vô địch AFF Cup 2018 cùng ĐT Việt Nam và giúp “Những ngôi sao vàng” vào tứ kết Asian Cup 2019

Ngay sau đó, Văn Lâm được Muangthong liên hệ. Đội bóng Thái Lan quyết định phá vỡ hợp đồng giữa anh và Hải Phòng với giá khoảng 500.000 USD

Văn Lâm thi đấu cho Muangthong hơn 1 mùa. Màn trình diễn tốt tại Thai League đưa anh lọt vào mắt xanh của Cerezo Osaka. Văn Lâm trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử thi đấu ở J.League 1.