Đẳng cấp V-League lên tiếng ở U.23 Việt Nam

Đội U.23 VN do HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt lấy lực lượng nòng cốt là lứa U.20, nhưng trong đó có không ít cầu thủ đang thi đấu thường xuyên ở V-League.

Trong quãng cuối tháng 7, khi các giải quốc nội (đặc biệt là V-League 2023) đang bước vào giai đoạn căng thẳng, HLV Hoàng Anh Tuấn đã đưa ra danh sách triệu tập 27 cầu thủ U.23 VN chuẩn bị cho giải U.23 Đông Nam Á 2023 (từ 17 đến 26.8). Nhưng có thể nói rằng, đây không phải là lực lượng ưng ý nhất của vị HLV gốc Khánh Hòa. Vào lúc đó, bên cạnh nhân sự nòng cốt là lứa U.20, ban huấn luyện U.23 VN đã trao cơ hội cho nhiều cầu thủ trẻ 17, 18 tuổi hoặc những gương mặt mới lạ nhằm rà soát, sàng lọc.

Đến phút cuối, mọi chuyện đã có tiến triển tốt, khi nhiều cầu thủ ưu tú dần hội quân đầy đủ. Bên cạnh đó, ban huấn luyện U.23 VN còn gọi bổ sung nhiều cái tên không có trong danh sách ban đầu, ở độ tuổi 21 – 22. Trước bối cảnh đó, HLV Hoàng Anh Tuấn và các cộng sự đã nói lời chia tay với vài cầu thủ trẻ, mới và lựa chọn những cái tên nằm trong nhóm hội quân muộn nhất. Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn có cơ sở rõ ràng cho quyết định của mình, khi các cầu thủ tập trung sau đều là những gương mặt chín chắn và nhiều kinh nghiệm thi đấu tại V-League.

Cụ thể, những cầu thủ thuộc nhóm hội quân muộn nhất (13.8) đều thi đấu thường xuyên ở V-League 2023 gồm: Đinh Xuân Tiến (17 trận, SLNA), Trần Nam Hải (11 trận, SLNA), Lương Duy Cương (16 trận, CLB Đà Nẵng), Nguyễn Phi Hoàng (16 trận, CLB Đà Nẵng), Phạm Đình Duy (17 trận, CLB Đà Nẵng), Bùi Vĩ Hào (18 trận, CLB Bình Dương), Võ Hoàng Minh Khoa (11 trận, CLB Bình Dương), Khuất Văn Khang (8 trận, CLB Viettel), Nguyễn Văn Trường (9 trận, CLB Hà Nội). Ngoài ra còn có Nguyễn Quốc Việt (13 trận, HAGL), Nguyễn Ngọc Thắng (12 trận, CLB Hà Tĩnh) và Nguyễn Minh Quang (14 trận, CLB Bình Thuận, giải hạng nhất).

Có thể thấy HLV Hoàng Anh Tuấn đang phần nào kỳ vọng vào những trải nghiệm, bản lĩnh trận mạc ở V-League của các cầu thủ sẽ giúp ích được cho đội tuyển U.23 VN trong hành trình bảo vệ ngôi vương giải vô địch Đông Nam Á. HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Tôi nghĩ các cầu thủ đã có kinh nghiệm thi đấu tại V-League, hạng nhất sẽ không khó để hòa nhập. Tôi chỉ lo lắng một chút, vì đây là giai đoạn cuối mùa giải, nên tình trạng thể lực của các cầu thủ có thể đang đi xuống. Ban huấn luyện sẽ phải kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng những cầu thủ tập trung muộn. Phong độ của các cầu thủ sẽ là yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của ban huấn luyện cho đội hình U.23 VN dự giải U.23 Đông Nam Á 2023”.