Còn đâu thời hoàng kim: Roma giảm 8,5% giá trị đội hình trong 3 năm

Tổng giám đốc Roma, Tiago Pinto tiếp quản đội bóng có trị giá 395,65 triệu euro, nhưng giờ giá trị chỉ là 362,15 triệu.

“Đội hình của Roma giờ tốt hơn khi tôi tiếp quản. Tôi tôn trọng ý kiến của mọi người, nhưng không nghi ngờ gì về điều này,” đó là phát biểu của Tổng giám đốc của Roma, Tiago Pinto tại Hội nghị thượng đỉnh bóng đá 2023 ở chính sân vận động Olympico vào 3 ngày trước. Nhưng có đúng như vậy không? Đối với một số người là có, khi chỉ cần nghĩ đến sự xuất hiện của những ngôi sao như Dybala và Lukaku.

Nhưng cũng có ý kiến trái chiều (thực tế là nhiều hơn) thì không, nhiều đến mức mà thủ đô Italia đã có một cuộc tranh luận gay gắt về giá trị đội hình được cung cấp cho Mourinho, mà với nhiều fan và bình luận viên cho rằng nó không thực sự xứng tầm, ít nhất là để cạnh tranh cho Champions League mùa tới, mục tiêu thực sự của Roma.

Để đi tìm câu trả lời, chúng ta tìm đến Transfermarkt, website được đánh giá tương đối chính xác giá trị cầu thủ. Với hệ quy chiếu là tính tất cả các cầu thủ được sử dụng trong một mùa giải, bao gồm cả các cầu thủ trẻ (gia tăng đáng chú ý dưới thời Mourinho). Và đáp án là, kể từ khi Tiago Pinto đến thủ đô, giá trị đội hình Roma không những không khá hơn mà còn giảm đi đáng kể.

Đội hình của Roma trước khi vị Tổng giám đốc người Bồ Đào Nha đến, tức mùa giải 2020/21, có tổng giá trị là 395,65 triệu euro. 2 mùa kế tiếp giá trị giảm mạnh, lần lượt xuống 381,25 triệu rồi 361,37 triệu, trước khi tăng lên chút đỉnh ở mùa này thành 362,15 triệu. Tức là, giữa Roma ở thời điểm Pinto đón nhận đến bây giờ có sự chênh lệch giá trị là 33,5 triệu euro (giảm 8,5%).

Khi Pinto vừa đến, Roma sở hữu cầu thủ có giá trị lớn nhất là Pellegrini và Zaniolo, đều có giá 40 triệu euro – trong khi đội hình hiện tại chỉ có Lukaku đạt đến con số này. Mùa 2020/21, Roma có 16 người có giá trị hơn 10 triệu euro, so với 14 hiện tại. Và cần nhấn mạnh thêm 4/14 cầu thủ này đang ở dạng cho mượn (Lukaku 40 triệu euro, Sanches 14, Kristensen 13 và Azmoun 12).

Để cải thiện tình hình, Roma cần phải giành suất dự Champions League trở lại, để kiếm được nguồn tài chính cần thiết, nhằm mua đứt Lukaku cũng như những cầu thủ chất lượng. Và họ đang đối mặt với bài toán “con gà, quả trứng”, khi với đội hình “yếu hơn”, nhiệm vụ đó có được thực hiện thành công?