Cơ hội nào cho người Ý với Euro 2024?

Loạt trận đầu tiên của tuyển Ý tại vòng loại Euro 2024 đang gây ra nhiều lo ngại. Mặc dù chưa có đội nào lớn nào gặp khó khăn chỉ sau nửa chặng đường, nhưng tương lai của nhà đương kim vô địch này có vẻ đang bị đe dọa.

Luciano Spaletti, người tiếp quản ghế nóng sau Roberto Mancini, đã không có màn ra mắt mỹ mãn. Trận hòa đáng thất vọng trước Bắc Macedonia đã khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng. Đây cũng chính là đội tuyển đã loại Italia ở trận play-off vòng loại World Cup 2022, làm cho đoàn quân áo thiên thanh phải tiếp tục ngồi nhà theo dõi giải đấu lớn năm thứ hai liên tiếp.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận điều gì, nhưng với 3 trận mở màn chỉ có 1 chiến thắng, 1 trận hòa và 1 thất bại, tuyển Ý hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng C. Điều này đủ để khiến dư luận nước này nghi ngờ và chỉ trích.

Luciano Spaletti đang phải đối mặt với sự thách thức của việc làm mới đội ngũ. Mặc dù còn nhiều ngôi sao từng rực sáng tại Euro 2021, nhưng sự thiếu hụt sự hiểu biết và cơ đồ tốt giữa các cầu thủ vẫn là vấn đề lớn. Không kể đến việc kết nối giữa quá khứ và hiện tại của các thế hệ cầu thủ. Spaletti có kinh nghiệm rộng lớn tại Serie A, nhưng sự chuyển đổi lên đội tuyển có thể đem đến nhiều khó khăn.

Trận đấu tiếp theo với Ukraine vào ngày 13-9 tại sân nhà có thể sẽ là bước ngoặt quyết định về tương lai của tuyển Ý tại vòng loại Euro năm nay. Ukraine, sau Bắc Macedonia, là đối thủ nguy hiểm và bất kỳ sự mất điểm nào tiếp theo đều sẽ làm giảm cơ hội góp mặt tại Đức vào mùa hè tới. Và chưa kể đến việc bảo vệ danh hiệu vô địch châu Âu.