Cơ hội nào cho các cầu thủ trẻ?

HLV Troussier đã điền tên 4 cầu thủ lứa U23 là Khuất Văn Khang, Hoàng Văn Toản, Phan Tuấn Tài và Nguyễn Văn Tùng vào danh sách rút gọn cho trận đấu với đội tuyển Hong Kong sắp đến.

Trong 4 cầu thủ kể trên, Văn Tùng là cái tên nổi bật và cũng để lại nhiều ấn tượng nhất ở Sea Games 32 vừa rồi. Anh chính là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất giải với 5 bàn thắng. Điểm mạnh của cầu thủ này là khả năng độc lập tác chiến, tì đè và kỹ năng dứt điểm đa dạng đặc biệt là đánh đầu. Việc tiền đạo kỳ cựu Nguyễn Tiến Linh sớm chia tay tuyển Việt Nam kỳ này vì chấn thương cộng thêm những tiền đạo khác đang không có phong độ cao sẽ tăng thêm cơ hội thi đấu cho Văn Tùng.

Văn Khang mới 20 tuổi nhưng đã sớm thể hiện sự chững chạc trên sân cỏ. Kỹ thuật cá nhân tốt cùng nhãn quan kiến thiết nhạy bén giúp tiền vệ này dễ dàng hoàn thành tốt vai trò được giao. Tuy nhiên, cạnh tranh một suất chính thức trong đội hình xuất phát của tuyển quốc gia vào lúc này là thách thức lớn. Vì vậy, tuyển thủ sinh năm 2003 có thể là nhân tố dự bị chiến lược cho 2 trận đấu tới.

Hai cầu thủ trẻ còn lại – Tuấn Tài và Văn Toản – là niềm hy vọng cho sự tươi mới của đội tuyển Việt Nam. Với Tuấn Tài, cơ hội anh ra sân là khá lớn bởi những phẩm chất và lối chơi của anh rất phù hợp chiến thuật cũng như ý tưởng mà ông Troussier đang hướng tới. Còn Văn Toản, đây là lần đầu được tập trung lên tuyển U23 và quốc gia nên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ với các giáo án tập luyện song đã được HLV Troussier hướng dẫn tận tình.

Hiện nay, chưa biết kế hoạch sử dụng Văn Toản của “Phù thủy trắng” sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy, anh có thể là “của để dành” ở vòng loại FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á.