Chưa bao giờ vấn đề trọng tài V League nhức nhối như lúc này

V League từng là một giải bóng đá cấp câu lạc bộ tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, trên cả đại kình địch Thái Lan và Malaysia. Tuy nhiên lúc này nó đang phát triển một cách yếu kém mà thậm chí đang có phần bị bỏ lại phía sau ở cả một số giải đấu vô địch quốc gia khác trong khu vực.

V League đang có những bước lùi

Trước mắt có thể nói về thành tích thi đấu ở AFC Châu Á, đã từng là một đại diện ưu tú của Đông Nam Á khi có thể là rào cản khó chịu cho một số đại diện ở khu vực khác. Thành tích lớn nhất mà bóng đá Việt Nam cấp câu lạc bộ có được chính là đi đến tứ kết của AFC cup, nơi mà Bình Dương từng làm mưa làm gió cách đây gần 2 thập kỷ.

Kể từ đó đến nay chưa có đội bóng nào có thể làm được, ngay cả ông lớn hàng đầu qua nhiều năm như Hà Nội cũng chỉ là đối thủ bé nhỏ và dễ dàng bị loại thậm chí chỉ ở giải đấu hạng 2 của châu Á là AFC Cup mà thôi.

Nhìn sang Thái Lan thì cách biệt lúc này đang là một trời một vực, Buriram – Muangthong hay những cái tên khác của nước bạn đang trở thành một thế lực của cả châu Á. Họ thậm chí từng tạo nên rất nhiều cú sốc trước các đại diện ở Hàn Quốc – Nhật hay khu vực khác, khi tiến rát xa ở AFC Champion League, giải đấu có tầm cỡ tương tự như cúp C1 châu Âu.

Giải đấu kém chất lượng về nhiều mặt

Đã tồn tại rất lâu hệ thống tổ chức của V league tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối, một giải vô địch hàng đầu của một quốc gia nhưng cách tổ chức và hoạt động không theo một hệ thống chuyên nghiệp.

Các câu lạc bộ có thể thích thì đá, gặp bất lợi thì có thể nghỉ giữa chừng thậm chí là bỏ giải. Có quá nhiều điều chưa từng có tiền lệ đang tồn tại ở giải đấu này và nó đang trở thành một trò cười cho nhiều khán giả trong và ngoài nước.

Hơn thế nữa rất ít những đội bóng hoặc các ông bầu lên tiếng về những vấn đề tiêu cực đang tồn tại từ khá lâu. Chắc hẳn mọi người còn nhớ đến những phát ngôn của ông bầu Nguyễn Đức Kiên – cựu chủ tịch câu lạc bộ Hà Nội ACB, ông thẳng thắng chỉ trích cả ban lãnh đạo của VFF.

Mới đây HAGL là một ví dụ điển hình về cách làm bóng đá chẳng giống ai cũng như sự thâu tóm quyền lực của ban lãnh đạo VFF và VPF. Nhà tài trợ của một đội bóng lại không được phép in logo lên áo đấu ngoại trừ nhà tài trợ của cả giải đấu, một trò hề của V League.

Vấn nạn trọng tài tiêu cực và yếu kém một cách trầm trọng

Niềm tin của người hâm mộ với ban trọng tài là thấp nhất, sự yếu kém của kẻ cầm cân nảy mực trong trận đấu lại có trình độ chuyên môn khá yếu.

Minh chứng cụ thể là hàng loạt những tình huống bi hài tồn tại từ mùa bóng này đến mùa bóng khác, kể cả trọng tài cấp FIFA cũng thể hiện sự yếu kém trong chuyên môn mà không mấy ai dám tố cáo.

Có thể những vụ việc như bẻ còi, thổi phạt những quả Penalty “tưởng tượng”, bắt ép một cách trắng trợn,…Những thành công gần đây của bóng đá Việt Nam nó chỉ tỏa sáng ở một khoảnh khắc, nó không chứng minh được bóng đá nước nhà đang đi đúng hướng.
Nếu nhìn vào giải đấu là tiền đề để những cầu thủ trẻ phát triển như V league hoạt động thì sự suy tàn và tụt hậu đang hiện lên trước mắt.