Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha xin lỗi vì hôn nữ cầu thủ

Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales thừa nhận không kiềm chế cảm xúc nhất thời khi hôn môi nữ cầu thủ Jennifer Hermoso trong lễ trao huy chương World Cup 2023.

Trong đoạn video được RFEF đăng tải ngày 21/8, Rubiales bắt đầu bằng lời khẳng định bóng đá Tây Ban Nha vừa làm nên cột mốc lịch sử và đang trải qua một trong những ngày hạnh phúc nhất. Ông cho rằng RFEF và đội tuyển đã nỗ lực trong thời gian dài và tự hào với ngôi vô địch World Cup nữ 2023.

“Có một điều tôi rất hối tiếc và đó là những gì đã xảy ra giữa tôi và một nữ cầu thủ, người mà tôi có mối quan hệ tuyệt vời, cũng như những thành viên khác của đội”, Rubiales nói tiếp về vụ hôn môi Hermoso. “Tôi phải thừa nhận rằng mình đã phạm sai lầm, trong khoảnh khắc hưng phấn tột độ”.

Người đứng đầu RFEF xem khoảnh khắc bột phát với Hermoso là bình thường, nhưng vẫn phải xin lỗi trước làn sóng chỉ trích. “Tôi thấy đó là điều tự nhiên, bình thường và không hề có ý xấu, nhưng lại gây ra sự hỗn loạn bên ngoài”, Rubiales nói tiếp. “Có vẻ như mọi người đã bị tổn thương vì điều này và tôi phải xin lỗi, không còn lựa chọn nào khác”.

Rubiales xem đây là bài học và phải rút kinh nghiệm, cẩn thận hơn, đặc biệt là trong những màn ăn mừng và vấn đề phức tạp tương tự, với tư cách là người đứng đầu bóng đá Tây Ban Nha.

Trước đó một ngày, trên Radio Marca, Rubiales cho rằng việc hôn Hermoso chỉ là “hai người thể hiện tình cảm một cách nhẹ nhàng” và không quan tâm tới “những kẻ ngu ngốc”, ám chỉ những người phẫn nộ vì hành vi của ông. Trong video mới, Rubiales cũng xin lỗi về phát ngôn này.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những người này, bởi nếu sự việc được nhìn nhận theo cách khác, thì chắc chắn họ có lý lẽ riêng”, ông nói.

Chủ tịch RFEF cũng tiếc nuối khi sự việc gây ồn ào không đáng, trong ngày Tây Ban Nha làm nên lịch sử với lần đầu vô địch World Cup nữ. Rubiales nhấn mạnh HLV Jorge Vilda cùng các cầu thủ nữ xứng đáng nhận được sự quan tâm lúc này và màn mừng chức vô địch phải được tổ chức hoành tráng.

Rubiales có mặt trên sân khấu lễ trao giải của FIFA sau trận chung kết World Cup nữ 2023 hôm 20/8 cùng các quan chức khác, gồm Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, Hoàng hậu Letizia của Tây Ban Nha và Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Trên bục vinh quang, sau khi trao huy chương, Rubiales ôm, đặt hai tay lên đầu rồi hôn môi Hermoso. Sau đó, Chủ tịch RFEF vỗ nhẹ vào lưng khi cầu thủ số 11 rời đi.

Sự việc khiến Rubiales đối diện làn sóng chỉ trích. Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Tây Ban Nha Miquel Iceta cho rằng việc người đứng đầu RFEF hôn môi nữ cầu thủ là “không thể chấp nhận” và yêu cầu lời xin lỗi. Tuy nhiên, mẹ của Hermoso, bà Marisol Fuentes nói trên TVE rằng: “Tây Ban Nha là nhà vô địch, phần còn lại không quan trọng”.

Rubiales là cựu cầu thủ, trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Atletico, từng cùng Levante vô địch giải hạng Nhì Tây Ban Nha năm 2004 và lên chơi tại La Liga.

Sau khi giải nghệ năm 2009, Rubiales được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ Tây Ban Nha rồi đắc cử Chủ tịch RFEF tháng 5/2018. Một trong những quyết định lớn đầu tiên của Rubiales là sa thải HLV Julen Lopetegui ngay trước khi Tây Ban Nha dự World Cup 2018, do HLV này lén lút đạt thỏa thuận dẫn dắt Real Madrid.