Christophe Galtier: Lựa chọn ấu trĩ của ban lãnh đạo PSG

Sau thất bại trong chiến dịch Champions League 2021-2022, PSG chia tay Mauricio Pochettino và chọn Christophe Galtier làm người thay thế.

Danh hiệu duy nhất suốt sự nghiệp huấn luyện của Galtier chính là chiến tích giúp Lille để vô địch Ligue 1 mùa giải 2020-2021. Việc trao cơ hội cho một chiến lược gia có hơn 20 năm kinh nghiệm nhưng chưa dẫn dắt bất kỳ đội bóng lớn nào, thậm chí còn chưa từng rời nước Pháp và chỉ có 1 danh hiệu suốt sự nghiệp thực sự là quyết định hết sức ngớ ngẩn của PSG trong khi họ thừa tiềm lực để đem về một ông thầy tốt hơn rất nhiều.

Dưới thời Galtier, PSG vẫn vô địch Ligue 1 nhưng họ chính là nhà vô địch kém cỏi nhất suốt 1 thập kỷ vừa qua. Phở Sài Gòn chỉ giành chức vô địch với 1 điểm nhiều hơn đội á quân Lens, không thắng đến 11 trận tại Ligue 1 với 7 thất bại và 4 trận hòa, nhận 40 bàn thua thống kê tệ nhất trong 10 mùa trở lại đây.

Thành tích đấu cúp của Galtier còn thảm hơn nhiều, PSG bị Bayern Munich vả vỡ mồm ở vòng 16 đội Champions League và bị Marseille sút bay khỏi Coupe de France. Rõ ràng, để dẫn dắt một tập thể toàn sao số như PSG, họ cần một huấn luyện viên thực sự đẳng cấp, có tầm vóc, vị thế nhất định và biết cách quản lý những cái tôi lớn trong phòng thay đồ.

Đây là điều Galtier đã không thể thực hiện do khả năng quá sức hạn chế. Rõ ràng việc chọn một huấn luyện viên như Galtier thì giữ lại Pochettino vẫn ổn hơn rất nhiều. Việc liên tục đem về sao số, thay huấn luyện viên liên tục nhưng vẫn mãi là đội bóng tầm trung ở châu u cho thấy các ông chủ của PSG chẳng hề biết cách làm bóng đá. Họ không có tầm nhìn, không có chiến lược phát triển cụ thể và sẽ không bao giờ có thể chen chân vào nhóm những gã khổng lồ của bóng đá châu lục.