Chân sút hiệu quả nhất châu Âu: Haaland, Mbappe và Kane dưới 2 SAO?

2 chân sút đang có hiệu suất ghi bàn tốt hơn cả Haaland, Kane và Mbappe.

Từ đầu năm 2023 bóng đá châu Âu đã không còn chứng kiến thế hệ siêu sao cao tuổi thống trị nữa. Cristiano Ronaldo đã sang Saudi Arabia, Lionel Messi đá nốt mùa giải cho PSG trước khi đi sang Mỹ, Robert Lewandowski giành Vua phá lưới La Liga nhưng đi xuống phong độ đáng kể sau World Cup, còn Karim Benzema bị chấn thương ảnh hưởng và rốt cuộc cũng sang Saudi Arabia cùng Ronaldo.

Cuộc chơi của các tiền đạo giờ nhường lại cho hai siêu sao trẻ tuổi Erling Haaland và Kylian Mbappe cùng một Harry Kane đã sang tuổi 30 cách đây 1 tháng. Nhưng khâu ghi bàn không phải sân khấu riêng của bộ ba này, về mặt hiệu suất họ đều vượt trội so với phần còn lại của châu lục nhưng lại thua hai cầu thủ đang đá ở Serie A.

Từ đầu năm dương lịch 2023, Mbappe đã có 17 bàn trong 20 trận cho PSG với trung bình 95,59 phút/bàn, còn Haaland có 17 bàn sau 22 trận cho Man City với trung bình 101,47 phút/bàn. Kane ghi 18 bàn/23 trận với tần suất 114,67 phút/bàn. 3 siêu sao này đều kém so với Victor Osimhen, người đã ghi 19 bàn trong 22 trận cho Napoli với trung bình 92,58 phút/bàn.

Người có hiệu suất tốt nhất là Lautaro Martinez của Inter Milan, anh ghi bàn ít hơn 4 người kia với 16 bàn sau 24 trận nhưng đạt tần suất 89,81 phút/bàn. Có hiệu suất này dù chênh lệch giữa số bàn thắng với số trận tương đối lớn khiến trường hợp của Martinez khá lạ: chân sút người Argentina không đá chính nhiều như 4 tiền đạo còn lại bởi trong 24 trận đó anh vào sân từ ghế dự bị tới 9 trận.

Cả 4 chân sút đều đã ghi bàn mở màn mùa giải mới. Lautaro Martinez ghi cú đúp trong trận thắng 2-0 của Inter trước Monza, trong khi Mbappe lập công từ chấm 11m trong trận hòa 1-1 trước Toulouse của PSG. Haaland lập cú đúp để Man City thắng đậm Burnley 3-0, trong khi Kane đã có bàn đầu tiên cho Bayern ở trận thắng Werder Bremen 4-0.