CEO mới của MU là ai?

Patrick Stewart sẽ thay Richard Arnold tạm thời đảm nhận cương vị giám đốc điều hành (CEO) của MU. Vậy Stewart là ai? Nghe tên thì có vẻ xa lạ, nhưng Stewart đã ở MU đủ lâu để chứng kiến đầy đủ các sự kiện quan trọng của CLB, từ việc Quỷ đỏ vô địch Champions League, CLB được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, Sir Alex Ferguson nghỉ hưu cho đến màn thể hiện yếu kém của đội bóng trong 1 thập kỷ qua.

Stewart gia nhập MU vào năm 2006. Ông đảm nhận vai trò giám đốc pháp lý và cố vấn chung, chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề pháp lý và quy định của CLB. Ngoài ra, Stewart quản lý mối quan hệ với các bên liên quan quan trọng, chẳng hạn như Premier League.

Bên cạnh cái tên trùng với diễn viên nổi tiếng 83 tuổi Patrick Stewart, người ta biết rất ít về vị CEO mới được bổ nhiệm của MU. Dù vậy, Stewart sẽ trở thành tâm điểm chú ý khi tạm thời đứng lên thay Richard Arnold điều hành Quỷ đỏ. Vậy Stewart sẽ ở cương vị mới này trong bao lâu? Chưa có câu trả lời nào chắc chắn bởi những nhân vật cấp cao của MU không chắc chắn về khoản đầu tư thiểu số được đề xuất của Sir Jim Ratcliffe sẽ có ý nghĩa gì với sự nghiệp của họ.

Ratcliffe có thể muốn bổ nhiệm những người mà ông biết vào các vai trò quan trọng, ví dụ như Sir David Brailsford – người đứng sau thành công của môn đua xe đạp ở Vương quốc Anh và là giám đốc thể thao tại tập đoàn hóa dầu INEOS. Nhưng cho đến khi có thêm thông tin rõ ràng, Stewart sẽ chịu trách nhiệm quản lý MU, và sẽ đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn chuyển tiếp một khi Ratcliffe hoàn tất việc mua lại 25% cổ phần của Quỷ đỏ.

Người ta kỳ vọng rằng Jean-Claude Blanc, cựu CEO của Juventus – người đã rời bỏ vai trò nổi bật tại PSG hồi tháng 12 năm ngoái để chuyển sang điều hành bộ phận thể thao của INEOS, cuối cùng sẽ kế nhiệm Arnold làm giám đốc điều hành thường trực của MU. Nhưng ai là người cầm lái con tàu trong lúc này?

Nói thêm về Steward, khi gia nhập MU từ TEAM Marketing năm 2006, ông đã trở thành một trong những luật sư nội bộ đầu tiên tại một CLB ở Premier League và được giao nhiệm vụ thành lập bộ phận pháp lý. Steward có tầm ảnh hưởng lớn ở hậu trường, bởi ông đã ký kết hầu hết mọi thứ liên quan đến Quỷ đỏ, từ thỏa thuận thương mại kỷ lục, gia hạn hợp đồng với nhãn hàng adidas hay gia hạn hợp đồng với cầu thủ đội một.

Những người đứng sau hậu trường ở Old Trafford mô tả Steward là một người có tầm ảnh hưởng, người luôn lặng lẽ và trung lập trong công việc kinh doanh của mình. Bên cạnh Arnold, Stewart tham dự phần lớn các trận đấu của MU, sân nhà lẫn sân khách, và thường xuyên có mặt trong khu vực dành cho ban giám đốc. Ảnh hưởng của Steward tại MU vượt ra ngoài khuôn khổ ban lãnh đạo, khi ông còn xuất hiện tại các cuộc họp cổ đông của Premier League – những cuộc gặp mặt thường xuyên có sự tham dự của đại diện của 20 đội bóng ở giải đấu hàng đầu nước Anh.

Stewart cũng tham gia nhiều vào các cuộc họp của Premier League và LĐBĐ Anh (FA). Trách nhiệm khác của Steward bao gồm tham gia nhóm cố vấn pháp lý của Premier League. Ông cũng là thành viên của nhóm đảm nhận công việc pháp lý cho Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) – cơ quan đại diện cho các đội bóng chuyên nghiệp của các liên đoàn bóng đá trực thuộc UEFA. Chưa dừng lại ở đó, Steward còn là trọng tài tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sau khi được ECA đề cử vào vai trò này năm 2018.

17 năm làm việc tại Old Trafford đã mang lại cho Steward nhiều kinh nghiệm lẫn ý chí để khiến việc MU bổ nhiệm ông làm giám đốc điều hành tạm thời trở nên hợp lý. Steward đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi quá lớn của Quỷ đỏ trong quãng thời gian dài, và ông hiểu mình cần để làm gì để vực dậy CLB, ít nhất là trong ngắn hạn.