Cambiaso, từ giải bán chuyên tới đội tuyển Italia

Năm 2019 còn chơi ở giải bán chuyên Serie D, nhưng hôm nay anh đã đứng trong hàng ngũ ĐT Italia. Chúng ta đang nói về hiện tượng thú vị Andrea Cambiaso. Cambiaso lên ĐT Italia không phải nhằm thử nghiệm. HLV Luciano Spalletti cần những con người tốt nhất cho 2 trận sống còn tại vòng loại EURO 2024. Hiện đứng thứ 3 tại bảng C, Italia phải thắng cả Bắc Macedonia lẫn Ukraine để nuôi hy vọng vượt qua vòng loại.

Cầu thủ chạy cánh của Juventus là một trong hai gương mặt mới toanh được triệu tập vào ĐT Italia, bên cạnh tiền vệ Andrea Colpani của Monza. Nhưng Cambiaso được chú ý nhiều hơn bởi hành trình ấn tượng từ Serie D tới Serie A và giờ là Azzurri.

Cambiaso trưởng thành từ lò đào tạo Genoa trước khi bị đẩy sang Albissola vào năm 2017. Tại Serie D (giải bán chuyên tương đương hạng Tư Italia), cầu thủ sinh năm 2000 đã góp công đầu giúp Albissola thăng hạng Serie C. Cho tới mùa 2018/19, Cambiaso vẫn còn đá ở Serie D trong màu áo Savona. Sau đó, cầu thủ trẻ người Italia tiến từng bước trong màu áo Alessandria (Serie C) và Empoli (Serie B).

Sau khi được Genoa gọi về ở mùa 2021/22, Cambiaso đã thể hiện rất tốt trong mùa giải đầu tiên ở Serie A với 26 trận, 1 bàn thắng. Hè 2022, Juventus chi 8,75 triệu euro để có được cầu thủ chạy cánh giàu tiềm năng. Cambiaso sau đó được Juventus cho mượn tại Bologna, nơi anh tiếp tục ghi dấu ấn với 32 trận ở Serie A mùa trước.

Còn ở mùa này, HLV Massimiliano Allegri bắt đầu sử dụng Cambiaso nhiều hơn bên hành lang cánh trái Juventus. Cầu thủ 23 tuổi đã ra sân 11 trận tại Serie A, trong đó có 5 lần đá chính và 1 bàn thắng để đời vào lưới Verona. Cambiaso ghi bàn ở phút bù giờ thứ 8, mang về 3 điểm quý giá cho Juventus.

Cambiaso có thể đá hậu vệ trái và tiền vệ trái, thuận cả hai chân và có lối chơi thông minh. Ở vòng đấu gần nhất gặp Cagliari, Allegri còn đẩy Cambiaso sang đá tiền vệ phải và cầu thủ trẻ này đã chơi khá tốt.

Sự đa năng của Cambiaso là ưu điểm mà Spalletti tính đến. Vị thuyền trưởng ĐT Italia sẽ cần đến tài năng trẻ Juventus trong những thời điểm phải tăng cường sức công và tính đột biến.4 năm trước còn thi đấu ở giải bán chuyên, nhưng bây giờ Cambiaso đã có bước tiến khó ai có thể hình dung, với trước mắt là hai trận cầu sinh tử ở vòng loại EURO 2024.