Bóng đá Ả Rập sẽ tiếp tục tiêu thêm 1 tỷ euro ở kỳ chuyển nhượng tới?

Bóng đá Saudi Arabia đã tiêu gần 1 tỷ euro trong mùa hè 2023 để mua cầu thủ, tạo nên sự chú ý lớn trong làng bóng đá thế giới. Tuy nhiên, việc tái lập sự “hút máu” các CLB châu Âu trở lại lần thứ hai trong tương lai là một nhiệm vụ không dễ dàng. Dưới đây là những lý do mà Saudi Arabia gặp khó khăn trong việc này.

Thị trường chuyển nhượng của Saudi Arabia đã đóng cửa trễ hơn một tuần so với châu Âu. Trong mùa chuyển nhượng này, các đội bóng Saudi đã thực hiện nhiều thương vụ đắt giá, ví dụ như CLB Al Ittihad đã chi 22 triệu euro để mua cầu thủ Luiz Felipe từ Real Betis, và Al Ettifaq của Steven Gerrard đã tiêu 10 triệu euro để mua Demarai Gray từ Everton. Mặc dù vẫn có hy vọng đón Mohamed Salah của Liverpool và Jadon Sancho của MU, nhưng cuối cùng không có thương vụ nào được thực hiện.

Tổng cộng, các CLB Saudi Pro League đã chi tổng cộng 957,1 triệu euro mua cầu thủ chỉ trong mùa hè này, đứng thứ hai sau Premier League trên bảng chi tiêu của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, mặc dù các vụ mua bán này đã thu hút sự chú ý, chúng vẫn chưa có sức nặng tương đương với các thương vụ châu Âu. Ngoài ra, chỉ có một số ít cầu thủ đắt tiền trong các thương vụ của Saudi Arabia đã nằm trong top 15 thương vụ mua sắm đắt giá nhất của mùa hè năm nay.

Một vấn đề quan trọng là hạn chế về số lượng ngoại binh mà các đội bóng Saudi có thể sử dụng trong các giải đấu quốc tế. Trong AFC Champions League, họ chỉ được sử dụng 6 ngoại binh trên sân cùng lúc, trong đó 1 người phải đến từ châu Á. Vì vậy, các đội bóng “Big 4” của Saudi Arabia sẽ gặp khó khăn khi phải quản lý dàn ngoại binh đồ sộ của mình, và việc mua thêm ngôi sao có thể không mang lại lợi ích lớn trong bối cảnh này.

Saudi Arabia đã cố gắng xin tham gia vào UEFA Champions League nhưng bị từ chối, và việc tham gia các giải đấu châu Âu vẫn còn phải dựa vào sự đồng thuận của các liên đoàn thành viên. Các giải châu Âu cũng có lợi thế khi hạn chế ngoại binh của họ chủ yếu áp dụng cho cầu thủ ngoài EU, và nhiều cầu thủ Nam Mỹ có thể kiếm được hộ chiếu của các nước EU khi đạt đủ điều kiện cư trú ở đó. Điều này làm cho việc mua sắm cầu thủ ở châu Âu trở nên dễ dàng hơn.

Tóm lại, Saudi Arabia đã tạo ra sự chú ý lớn trong làng bóng đá thế giới với việc tiêu gần 1 tỷ euro mua cầu thủ trong mùa hè 2023, nhưng việc tái lập sự “hút máu” các CLB châu Âu lần thứ hai có thể gặp nhiều khó khăn do các hạn chế về số lượng ngoại binh và luật lệ khó khăn. Việc này cũng phụ thuộc vào sự đồng thuận của các tổ chức bóng đá quốc tế và các liên đoàn thành viên.