Bốc thăm trực tiếp Cup C1 Châu Á: Ronaldo và Benzema gặp nhau ở vòng nào?

Cristiano Ronaldo và Karim Benzema có thể đấu nhau ngay ở đầu vòng knock-out.

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm vòng bảng AFC Champions League 2023/2024 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Đây sẽ là lần đầu tiên AFC Champions League được tổ chức theo khung thời gian từ mùa Thu sang đầu mùa Hè giống châu Âu, khác với trước đây khi tổ chức trong năm dương lịch.

Cristiano Ronaldo sẽ lần đầu tiên thi đấu ở AFC Champions League

40 CLB sẽ được chia vào 10 bảng đấu phân ra 2 khu vực Tây – Đông để chọn ra 16 đội bóng lọt vào vòng knock-out. 20 đội của mỗi khu vực sẽ được xếp vào 4 nhóm hạt giống trước khi được bốc thăm vào 5 bảng, mỗi bảng 4 đội và các đội đến từ cùng quốc gia không được cùng bảng. 5 đội nhất bảng cùng 3 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ bước vào vòng loại trực tiếp và thi đấu theo thể lực lượt đi – về chọn ra đội cuối cùng đại diện cho mỗi khu vực để thi đấu chung kết tranh chức vô địch.

Một sự thay đổi của giải đấu là các CLB sẽ có quyền được đăng ký 6 ngoại binh, trong đó có 1 ngoại binh là người châu Á. Điều này đến đúng trong mùa hè 2023 Saudi Arabia mua sắm rầm rộ, do đó các CLB của nước này sẽ có điều kiện đưa ra sân các ngôi sao lớn như Cristiano Ronaldo và Sadio Mane (Al Nassr), Karim Benzema và N’Golo Kante (Al Ittihad) hay Neymar và Aleksandar Mitrovic (Al Hilal).

Các danh thủ đó sẽ thi đấu ở khu vực phía Tây và khác với UEFA Champions League, thể thức của AFC Champions League cho phép các CLB đến từ cùng quốc gia gặp nhau ngay ở vòng 1/8 nên các CLB Saudi Arabia có thể đối đầu nhau ngay từ đầu vòng knock-out.

Trong khi ở khu vực phía Đông, Hà Nội FC sẽ đại diện cho bóng đá Việt Nam thi đấu ở vòng bảng. Nằm ở nhóm hạt giống số 3, đội bóng Thủ đô có khả năng sẽ rơi vào một bảng khó ảnh hưởng đáng kể tới cơ hội đi tiếp. Có khả năng họ sẽ chung bảng với một đối thủ Thái Lan do có tới 3 đội Thai League góp mặt và nằm ở 3 nhóm hạt giống khác Hà Nội FC.

Phân nhóm hạt giống vòng bảng AFC Champions League

Cũng trong buổi lễ này sẽ diễn ra lễ bốc thăm chia bảng AFC Cup, giải đấu CLB Hải Phòng sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự. Theo thể thức của AFC Cup 2023/2024, 12 đội ở khu vực ASEAN được chia vào 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. 3 đội đứng đầu sau vòng đấu bảng cùng 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ vào bán kết khu vực.

Đội vô địch của khu vực ASEAN sẽ dự vòng bán kết liên khu vực, nơi có sự góp mặt của các CLB tới từ khu vực phía Nam, Trung và Đông Á. Đội vô địch liên khu vực sẽ gặp đội vô địch khu vực phía Tây ở chung kết toàn giải AFC Cup diễn ra vào ngày 5/5/2024.

CLB Hải Phòng nằm ở nhóm hạt giống số 1 của khu vực ASEAN tại AFC Cup 2023/2024. Nằm cùng nhóm hạt giống với đại diện của Việt Nam còn có Dynamic Herb Cebu FC (Philippines) và Terengganu FC (Malaysia).