Bồ Đào Nha sẽ có diện mạo mới ra sao dưới thời tân HLV Roberto Martinez?

Bồ Đào Nha bắt đầu chiến dịch vòng loại UEFA Euro 2024 vào tuần này với các trận đấu với các đội bóng nhỏ của lục địa là Liechtenstein và Luxembourg. Liệu có xuất hiện bản sắc mới hay không?

Thời kỳ hậu Santos bắt đầu

Khi Santos nắm quyền điều hành đội tuyển quốc gia vào tháng 9 năm 2014, ông đã được đưa vào để ổn định một con tàu đã rung chuyển trước quá nhiều sóng gió.

Bồ Đào Nha đã bị loại khỏi Wolrd Cup 2014 ngay từ vòng bảng. Chỉ ba tháng sau, trong trận đấu đầu tiên của họ ở vòng loại Euro 2016, họ đã phải nhận thất bại đáng xấu hổ 0-1 trước đội bóng xếp hạng 70 thế giới Albania. Các cầu thủ bị la ó trên sân ở Aveiro và vài ngày sau huấn luyện viên Paulo Bento bị sa thải.

Santos đã được giới thiệu và đã tiếp tục dẫn dắt nhóm các cầu thủ kém cỏi của ông đến trận chung kết Euro 2016. Họ tạo ra lối chơi bóng đá thực dụng, khó đánh bại. Cuối cùng Bồ Đào Nha tiếp tục đánh bại những ứng cử viên nặng ký và chủ nhà giải đấu Pháp ở Paris.

Santos đã đạt được điều mà không huấn luyện viên nào làm được trước ông ấy là mang về chiếc cúp bạc cho Bồ Đào Nha. Và ông ấy đã làm được điều đó hai lần. Đặc biệt là vào cuối triều đại 8 năm của Santos, có cảm giác rằng Bồ Đào Nha có thể và có lẽ nên làm được nhiều hơn thế với tài năng của họ.

Những người hâm mộ có một niềm tin mãnh liệt rằng các mục tiêu và kỳ vọng của Bồ Đào Nha cần phải được sắp xếp lại để phù hợp với vô số tài năng trong đội. Ngày càng có cảm giác rằng Bồ Đào Nha không còn là một đội chỉ tìm cách giành quyền tham dự các giải đấu lớn. Họ nên tiếp cận các giải đấu này với sự tự tin và niềm tin rằng với chất lượng của mình, họ có thể đánh bại bất kỳ đội bóng nào khác trên thế giới.

Và để làm như vậy, Bồ Đào Nha cần chuyển từ cách tiếp cận thực dụng của năm 2016 sang một hệ thống trôi chảy và tự do hơn. Từ đó cho phép những tài năng sáng tạo nhất của Bồ Đào Nha thể hiện bản thân. Sự khác biệt giữa Bỉ của Martínez và Bồ Đào Nha của Santos trong vòng loại World Cup khu vực châu u là rất rõ ràng.

Bỉ sẽ xây dựng thế trận từ phía sau, luân chuyển bóng một cách kiên nhẫn và tự tin vào khu vực giữa sân hoặc cho các hậu vệ cánh. Trong một số trận đấu dưới thời Martínez trong giai đoạn này, tỷ lệ cầm bóng của Bỉ lên tới trên 75% (81% so với Estonia và 76% so với Wales). Mặt khác, Bồ Đào Nha chuyền bóng nhanh hơn dưới thời Santos, thực hiện ít đường chuyền hơn trong so với các đội bóng lớn khác của khu vực UEFA.

Bất kể phong cách chơi mà anh ấy chọn thực hiện là gì, Martínez và ban huấn luyện của sẽ nhận thức được những yêu cầu này từ cả những người hâm mộ và giới truyền thông Bồ Đào Nha để có một thương hiệu bóng đá tốt hơn. Nếu Santos được đưa vào để ổn định một con tàu bập bênh thì Martínez được đưa vào để giúp giải phóng tiềm năng vô biên của Bồ Đào Nha.

Giới thiệu về ba trung vệ

Khi Martínez công bố đội hình đầu tiên của Bồ Đào Nha cho các trận đấu sắp tới, các lựa chọn phòng thủ đã gợi ý rất rõ ràng rằng anh ấy sẽ triển khai một hệ thống với ba trung vệ. Đó là một điều mới mẻ đối với đội tuyển quốc gia.

HLV 49 tuổi ban đầu triệu tập 10 hậu vệ, với 6 trong số đó là trung vệ. Bộ ba kinh nghiệm gồm Pepe (144 lần khoác áo), Danilo Pereira (64 lần khoác áo) và Rúben Dias (44 lần khoác áo) góp mặt. Bên cạnh đó là hậu vệ trẻ Benfica Antonio Silva (2 lần khoác áo), Gonçalo Inácio, người góp mặt trong đội hình sơ bộ 55 người cho World Cup nhưng cuối cùng đã bỏ lỡ cơ hội.

Ngoài ra có một gương mặt hoàn toàn mới cho đội tuyển quốc gia là Diogo Leite, 24 tuổi. Anh là nhà vô địch châu u ở cấp độ U17 với Bồ Đào Nha. Leite còn là một cầu thủ đã đá chính với sự xuất sắc ở Đức khi cùng Union Berlin bay cao. Với việc Martínez bắt đầu với hàng hậu vệ 3 người trong 75/79 trận đấu của anh ấy dẫn dắt Bỉ, sẽ không có gì thực sự ngạc nhiên nếu anh ấy chọn làm điều tương tự với Bồ Đào Nha.

Sự góp mặt của Silva, Leite và Inácio chắc chắn sẽ làm hài lòng những người hâm mộ. Nhất là có những lo ngại xoay quanh tương lai của hàng thủ Bồ Đào Nha khi đã đến lúc Pepe treo giày. Hậu vệ 40 tuổi vẫn là một trung vệ cấp thế giới. Những màn trình diễn gần đây của anh ấy cho cả câu lạc bộ và quốc gia đã chứng minh. Thế nhưng sớm hay muộn anh ấy sẽ cần sẽ được thay thế.

Tuy nhiên, vẻ đẹp của bóng đá là nó cho phép bạn lật một trang mới và làm nên lịch sử. Một HLV không đạt thành tích không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra lần nữa. Nó cũng giống như việc thuê một HLV đã nếm trải thành công trước đây không phải lúc nào cũng đảm bảo vinh quang trong tương lai. Bồ Đào Nha có thành công trên sân cỏ dưới thời tân huấn luyện viên hay không, chỉ có thời gian mới thực sự trả lời được.