Bồ Đào Nha: Đã tới thời điểm Ronaldo nên nhường sân khấu cho các cầu thủ trẻ?

Bồ Đào Nha đang có một thế hệ tài năng ấn tượng ở cả ba tuyến. Tuy nhiên, các ngôi sao hàng công vẫn chưa có đủ cơ hội để tỏa sáng, khi mà vị trí tấn công chủ lực vẫn đang mặc định thuộc về Cristiano Ronaldo. Ở tuổi 38, có lẽ anh nên nhường sân khấu cho những cái tên trẻ và khát khao như Goncalo Ramos và Joao Felix?

Bóng đá phát triển theo thời gian và việc nhường chỗ như khi Luis Figo từng làm cho Ronaldo là điều hợp lý. Không có lý do gì để một cầu thủ gần 40 tuổi, chơi ở một giải đấu ít cạnh tranh hơn, lại được ưu tiên ra sân chính dựa trên thành tích trong quá khứ. Đặc biệt là khi Goncalo Ramos và Diogo Jota đã thể hiện sự xuất sắc mỗi khi được ra sân. Tại World Cup 2022, Goncalo Ramos đã ghi một cú hat-trick vào lưới Thụy Sĩ khi được ra sân từ đầu, một điều không phải ai cũng làm được.

Cristiano Ronaldo vẫn đóng vai trò quan trọng trong tuyển Bồ Đào Nha, nhất là về mặt tinh thần và ổn định trong phòng thay đồ. Tuy nhiên, đồng đội của anh đã học cách giành chiến thắng mà không cần phụ thuộc vào ngôi sao sinh năm 1985, trận thắng 9-0 mới đây là một minh chứng rõ nét.

Nếu Bồ Đào Nha muốn giành danh hiệu lớn trong tương lai, huấn luyện viên Roberto Martinez không nên phụ thuộc vào hay xây dựng lối chơi quanh một cầu thủ gần điểm cuối sự nghiệp như Cristiano Ronaldo. Ông có đủ tài năng để lựa chọn. Goncalo Ramos, Andre Silva, còn có Joao Felix và Diogo Jota, đều sẵn sàng thay thế người đàn anh khi bước vào các trận đấu quan trọng.

Dù đã ở tuổi 38, khao khát chiến thắng vẫn cháy bùng trong Cristiano Ronaldo. Tuy nhiên, các cầu thủ trẻ cũng xứng đáng được trao cơ hội nhiều hơn ở thời điểm hiện tại. Thay vì cản trở sự phát triển của các đàn em, CR7 hoàn toàn có thể hạ mình xuống để cùng toàn đội hướng tới EURO 2024 sắp tới.