Arteta mua Kai Havertz không phải để anh dứt điểm

Từ tháng 8 năm 2017, một chỉ số thống kê đã được sử dụng rộng rãi để đánh giá khả năng dứt điểm trong bóng đá cao cấp, đó là ‘Tỷ lệ bàn thắng dự kiến’ (xG). Các đội hàng đầu thường cần tiền đạo biết cách chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là không nhất thiết phải là tiền đạo thực hiện bàn thắng.

Tại sao HLV Mikel Arteta dường như không quá quan tâm đến việc các tiền đạo của ông không thể dứt điểm, hay đúng hơn là không thể tận dụng tất cả những cơ hội mà mình có? Arteta rõ ràng muốn cầu thủ của mình ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo. Ông cũng có thể sử dụng các dữ liệu phân tích trong công việc của mình. Tuy nhiên, có thể Arteta không ưu tiên các thống kê về dứt điểm cá nhân.

Ví dụ, từ khi Gabriel Jesus gia nhập Premier League vào tháng 1 năm 2017, anh có thành tích ghi bàn tệ nhất so với tất cả các cầu thủ, với 70 bàn thắng đến từ 85 xG. Tức là anh hụt 15 bàn thắng ở các cơ hội chắc chắn. Chỉ có Neal Maupay (14,9) và Christian Benteke (12,5) là những người bỏ lỡ trên 10 bàn ở con số xG tương đương.

Công bằng mà nói, HLV Arteta không ký hợp đồng với Havertz vì khả năng dứt điểm của anh ấy. Havertz thường chơi ở vị trí số 8 cánh trái kể từ khi chuyển đến Arsenal. Tuy nhiên, Arteta có lý do của riêng mình khi muốn mua Havertz với mức phí không hề nhỏ.

Trong mùa trước, Arsenal đã tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn (xG) và ghi được nhiều bàn hơn so với dự kiến. Điều này cho thấy vấn đề không nằm ở khả năng dứt điểm kém. Arsenal dẫn đầu trong phần lớn thời gian của Premier League mùa trước, ghi tổng cộng 88 bàn thắng. Tuy nhiên, họ lại trượt hạng trong vài tuần cuối cùng.

Arsenal đã tạo ra 73,2 xG trong suốt mùa giải, tức là số bàn thắng mà họ ghi được vượt xa kỳ vọng đến 14,8 bàn, xếp thứ hai trong số 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, chỉ sau Bayern Munich (15,7). Do đó, người ta cho rằng lý do khiến họ sa sút không nằm ở khả năng dứt điểm kém mà có thể là do chấn thương và đội hình thiếu sâu. Có thể vì lý do đó mà HLV Arteta không tập trung vào khâu dứt điểm.

Thay vào đó, Arteta muốn có thêm những cầu thủ tạo ra cơ hội ghi bàn (xG). Kai Havertz là một ví dụ điển hình. Cầu thủ người Đức được đưa trở lại hàng tiền vệ, giảm bớt gánh nặng ghi bàn và chơi ở vị trí số 8, tương tự như Odegaard, một trong những tiền vệ chơi pressing xuất sắc nhất giải đấu. Điều mà HLV Arteta hướng đến là khả năng tạo áp lực trên toàn bộ mặt sân phía trên. Ông tin rằng nếu duy trì trạng thái đó liên tục, bàn thắng sẽ đến mà không cần phải tập trung vào các tình huống có xác suất thành công cao.

Mùa trước, Arsenal đã thực hiện nhiều pha chuyển bóng trong không gian 40m tính từ khung thành đối phương hơn bất kỳ đội nào khác và ghi được nhiều bàn thắng nhất từ những pha chuyền bóng này. Đó không phải là con đường duy nhất của họ đến bàn thắng, nhưng đó là một phần quan trọng của chiến thuật. 388 pha chuyền bóng tầm cao cho phép họ thiết lập lại quyền kiểm soát bóng, giảm bớt áp lực và cố gắng hạ gục đối thủ khi khoảng trống lộ ra. Trong cách chơi này, một tiền đạo giỏi có thể giữ bóng và lùi sâu để kết nối lối chơi, điều này rất quan trọng. Gabriel Jesus đã thể hiện điều đó một cách xuất sắc khi tham gia vào 5,4 pha dẫn đến các cú sút mỗi 90 phút ở mùa giải trước, trong đó có 2,4 pha không phải do anh thực hiện.

Thay vào đó, Arteta muốn có thêm các cầu thủ tạo ra cơ hội ghi bàn (xG). Kai Havertz là một ví dụ điển hình. HLV Arteta tin rằng bằng cách tạo ra áp lực trên toàn sân, bàn thắng sẽ đến tự nhiên mà không cần phải tập trung vào các tình huống có xác suất thành công cao.