Arteta cần ‘một cái tát’ để bớt mê muội với Raya

HLV Arteta đang chấp mê bất ngộ. Ông ra sức chiều chuộng và bảo vệ David Raya, bất chấp thủ môn đồng hương liên tục phạm sai lầm trong thời gian vừa qua và xứng đáng phải nhường vị trí cho Aaron Ramsdale

David Raya đã liên tiếp phạm sai lầm trong thời gian vừa qua. Anh chuyền hỏng nhiều, và còn mắc lỗi vị trí trực tiếp dẫn đến bàn thua của đội nhà, mà đơn cử như trong trận derby London mới đây trước Chelsea. Có lẽ, đã đến lúc HLV Mikel Arteta nên dũng cảm đối mặt với thực tế phũ phàng.

Raya là thủ môn được đích thân Arteta nằng nặc đòi giới chủ của Arsenal đưa về trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua. Lý do chiến lược gia người Tây Ban Nha đưa ra là: Ông cần một thủ môn giỏi chơi chân, đồng thời có khả năng cản phá ngang tầm với Aaron Ramsdale để tạo sự cạnh tranh trong khung gỗ.

Thế nên, dù biết Raya đang không đáp ứng được yêu cầu, HLV Arteta vẫn chấp mê bất ngộ. Ông cố chấp sử dụng đồng hương như một cách để bảo vệ quan điểm của mình. Nếu bây giờ đẩy Raya lên băng ghế dự bị để dùng lại Ramsdale, Arteta chẳng khác nào… tự vả vào mặt mình.

Arteta ngang ngược đến mức, sau khi Raya phạm sai lầm ở trận đại chiến với Man City, ông còn mạnh miệng tuyên bố: “Nếu như David Raya có chuyền hỏng một vài lần thì cũng có chết ai đâu!”. Nhưng sau trận hòa 2-2 với Chelsea ở derby London, có lẽ HLV 41 tuổi cần thay đổi suy nghĩ. Nếu không phải tại Raya, Arsenal đã có thể lần đầu tiên ở mùa này vươn lên dẫn đầu giải Ngoại hạng Anh sau vòng đấu thứ 9.

Ramsdale có thể chơi chân không tốt như Raya, nhưng lại ổn định hơn. Trước khi bị mất vị trí vào tay đồng nghiệp người Tây Ban Nha, Ramsdale luôn thể hiện phong độ ấn tượng với nhiều pha cứu thua. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, đề cập đến tình trạng của mình, anh khẳng định: “Tôi cảm thấy bị tổn thương, nhưng luôn dành cho Raya sự tôn trọng. Trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, sự cạnh tranh là hết sức bình thường”.

Ramsdale nghĩ rằng, sự cạnh tranh trong khung gỗ không phải là điều gì đó ghê gớm. Nhưng có nhiều người lại không cho rằng đó là điều tốt. HLV Mauricio Pochettino của Chelsea từng cảnh báo đồng nghiệp Arteta khi cho rằng, việc Arsenal xoay tua 2 thủ môn cùng đẳng cấp Raya và Ramsdale là nguy hiểm. Pochettino khẳng định sẽ không bao giờ làm như vậy ở Chelsea.

Thủ môn huyền thoại Peter Schmeichel của MU thậm chí còn “vỗ mặt” HLV Arteta với phát biểu trên BBC: “Tôi không thể hiểu vì sao Arteta lại nghĩ nên có sự cạnh tranh trong khung gỗ. Trong khi đó, thủ môn là vị trí mà mọi HLV đều chỉ luôn mong muốn sự ổn định”. Theo Schmeichel, Ramsdale không cần có thêm Raya để tạo động lực cạnh tranh. Điều tuyển thủ Anh cần hơn ở Arteta là những lời động viên, nếu mắc sai lầm.

Có lẽ đã đến lúc HLV Arteta phải gạt bỏ tính sĩ diện sang một bên để chơi bài ngửa với đồng hương của mình. Nếu tiếp tục không mang đến sự tin tưởng trong khung thành của “Pháo thủ”, tốt hơn hết Raya nên chấp nhận ngồi dự bị, để nhường cho Ramsdale trở lại bắt chính. Được biết, trong trận derby London vừa rồi, tuyển thủ Anh không có tên trong danh sách đăng ký. Lý do bởi vợ của Ramsdale mới sinh em bé, nên anh được cho phép về nhà chăm sóc vợ con.