Allegri vs Inzaghi: Như lửa và nước

Cả hai HLV Allegri vs Inzaghi cùng dùng sơ đồ 3-5-2, nhưng đó gần như là điểm chung duy nhất giữa họ. Đối với Allegri, chiến thắng là mục đích duy nhất mà nếu cần thiết sẽ biện minh cho màn trình diễn. Đối với Inzaghi, màn trình diễn lại là con đường duy nhất để đi đến chiến thắng.

Không có ý xúc phạm, Juventus của Allegri tiếp cận trận đấu thụ động trong khi Inter của Inzaghi là sự chủ động. Trong nhiệm kỳ đầu tiên ở Juve, Allegri đã nâng tầm phong cách không có mảng miếng cụ thể nào thành nghệ thuật, phụ thuộc nhiều vào các cá nhân, sự tỏa sáng của các ngôi sao. Ở nhiệm kỳ hai này, Juve có tổ chức hơn những năm trước: chiến thuật được quyết định vào mùa hè và chưa có bất cứ xáo trộn nào. Triết lý của Allegri xem chiến thuật chỉ là nền tảng để các cầu thủ thể hiện lối chơi cá nhân của mình. Ở Inter của Inzaghi, dấu ấn chiến thuật là đậm nét hơn. 3-5-2 không chỉ là cách sắp xếp các cầu thủ, mà là một hệ thống được xây dựng nhiều tầng, nhiều lớp cùng những biến thể. Cầu thủ không phục vụ cho hệ thống, mà dựa vào hệ thống để thể hiện tốt hơn.

Về phong cách, Allegri thực dụng muốn vô hiệu hóa điểm mạnh của người khác, còn Inzaghi hoa mỹ thích phát huy điểm mạnh của mình. Allegri để tâm đối thủ còn hơn chính mình, còn Inzaghi tập trung vào đội nhà hơn là “săm soi” đối thủ. Vài năm trước, phong cách hắc ám này của Allegri tưởng chừng như đã lỗi thời thì bây giờ lại phát huy hiệu quả, bởi ông là một trong số ít HLV có thể kiềm hãm, phá lối chơi của đối thủ mà không tốn quá nhiều sức lực. Allegri đi theo con đường “phản bóng đá”: ông nghiên cứu, hiểu rõ những khía cạnh tốt nhất nhưng không theo đuổi chúng, và nếu phải sử dụng thì lý do chính cũng là để khắc chế đối thủ.

Trong khi đó, Inzaghi hiểu mình để phát huy tối đa tiềm năng. Nhưng ông không bị ám ảnh bởi điều đó để biến thành một kẻ cách mạng trong lối chơi. Inter của Inzaghi giống như một guồng quay, không nhanh, không chậm, nhưng cứ thế tiến bước. Inter của Inzaghi theo đó cứ hoàn thiện dần mà không có bất cứ sự đổi mới lớn lao nào.

Về mặt quản lý, cả hai đều quan tâm nhân sự một cách cẩn thận, song cũng theo những cách khác nhau. Allegri mang tính tự phát và đơn giản khi người ta dễ dàng bắt gặp Max trêu đùa với các cầu thủ ở các buổi tập. Đó là cách Allegri tạo dựng mối quan hệ. Ông không nói quá nhiều với họ về công việc, bóng đá, sự nghiệp, mà thích chia sẻ về những khoảnh khắc thi đấu hơn.

Inzaghi thì ngược lại. Ông thường trò chuyện riêng với các cầu thủ nhưng vẫn giữ khoảng cách nhất định với tập thể, đặc biệt là trong khi tập luyện. Đó có thể là do tuổi tác: Allegri đã 56 tuổi còn Inzaghi mới 47 tuổi. Một người cần rút ngắn khoảng cách về tuổi tác, trong khi người kia không để tuổi tác ảnh hưởng đến công việc.

Cách tiếp cận với truyền thông của cả hai cũng rất khác biệt. Allegri đã giành 6 Scudetto trong sự nghiệp, trong khi Inzaghi chưa một lần được hưởng vinh quang. Tuy nhiên, Allegri luôn e dè, thoái thác khi nói về cuộc đua vô địch thì Inzaghi chưa bao giờ xem trọng nó như năm nay. Rõ ràng đã có những thay đổi về nhận thức của cả hai. Allegri hiểu rằng việc đặt mục tiêu vô địch mà không có một đội ngũ nhân sự có đủ năng lực sẽ phản tác dụng. Đó cũng là cách không tạo áp lực lên các học trò. Trong khi đó, Inzaghi quá gần gũi với tập thể, ông giống một cầu thủ hơn là một HLV khi tiếp quản Inter. Sau những bước tiến vượt bậc cùng Inter, ông không che dấu mục tiêu sẽ vô địch bằng mọi giá, dù đội bóng đã phải chia tay một vài ngôi sao.

Cách thể hiện cảm xúc trên sân cũng hoàn toàn trái ngược. Allegri hùng hổ hơn và nhiều lần vượt khỏi khu huấn luyện để tranh cãi, phản đối. Ông sẵn sàng vứt áo khoác để bày tỏ sự thất vọng. Ngược lại, Inzaghi chỉ mang đến cảm giác yên bình. Và điều thú vị là Inzaghi đang biến điểm yếu này thành điểm mạnh. Sự điềm tĩnh giúp ông có sự sáng suốt hơn trong các quyết định.