3 cầu thủ nhập tịch từng khoác áo tuyển Việt Nam là ai?

Việt Nam là một trong số ít những đội tuyển quốc gia nói không với chính sách nhập tịch cầu thủ. Chỉ có 3 trường hợp cầu thủ nhập tịch được khoác lên mình màu áo tuyển Việt Nam là Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La và Phan Văn Santos.

Vậy những cầu thủ này đã trình diễn ra sao khi khoác áo tuyển Việt Nam?

Phan Văn Santos

Thủ môn sinh năm 1977 là cầu thủ đầu tiên nhập tịch Việt Nam vào cuối mùa giải 2007. Phan Văn Santos được huấn luyện viên huyền thoại Henrique Calisto triệu tập vào thành phần đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2008.

Santos chơi trận ra mắt tuyển quốc gia năm 2008 trong trận giao hữu gặp Olympic Brazil trên sân Mỹ Đình. Dấu ấn lớn nhất của thủ thành khi đó thuộc biên chế Đồng Tâm Long An là việc anh này im bặt khi hát quốc ca Việt Nam nhưng lại hát to rõ quốc ca Brazil.

Ngay sau đó, Santos ra sân thêm 1 lần cho tuyển quốc gia Việt Nam nhưng lại mắc sai lầm trực tiếp khiến đội nhà nhận thất bại 2-3 trước Turkmenistan. Sau trận đấu này, Santos bị loại khỏi đội hình tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2008 và chính thức chia tay đội tuyển.

Đinh Hoàng La

Thêm một thủ thành nhập tịch khác đã được trao cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam là Đinh Hoàng La.

Cầu thủ sinh năm 1979 là người Ukraina, nhập tịch Việt Nam sau quãng thời gian dài chinh chiến tại V League. Sở hữu chiều cao khủng khiếp 1m93, Đinh Hoàng La được kỳ vọng sẽ là đối trọng trực tiếp với Dương Hồng Sơn cho vị trí gác đền số 1 trong khung gỗ tuyển Việt Nam.

Được triệu tập lên tuyển dưới thời Henrique Calisto, Đinh Hoàng La có trận ra mắt tuyển Việt Nam vào ngày 14/5/2009 trong trận giao hữu gặp Olympiakos. Đây là trận đấu tốt của Đinh Hoàng La khi anh giữ sạch lưới và giúp Việt Nam giành chiến thắng 1-0. Dù vậy đó cũng là trận đấu duy nhất mà cầu thủ gốc Ukraine được chơi cho màu áo Việt Nam.

Đinh Hoàng Max

Cũng trong trận đấu gặp Olympiakos, tuyển Việt Nam trình làng thêm một cầu thủ nhập tịch khác là Đinh Hoàng Max.

Tiền đạo sinh năm 1986 gốc Nigeria, được huấn luyện viên Calisto tung vào sân ở phút 55 thay cho cầu thủ trẻ Thành Lương nhưng không để lại được nhiều ấn tượng và cũng không có thêm lần nào khoác áo tuyển Việt Nam.

Có thể thấy, cả 3 trường hợp cầu thủ nhập tịch đều được lên tuyển Việt Nam dưới triều đại huấn luyện viên Henrique Calisto. Từ đó đến nay, vẫn chưa có thêm bất kỳ trường hợp ngoại binh nào được trao cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải tận dụng nguồn cầu thủ nước ngoài để cải thiện chất lượng đội tuyển quốc gia. Muốn vươn tầm quốc tế, nhập tịch cầu thủ ở thời điểm này là điều cần phải thực hiện.