2 tiền vệ trung tâm mới của HLV Troussier là ai?

Ngày 2-6, HLV Philippe Troussier đã triệu tập 33 cầu thủ cho đợt hội quân dịp FIFA Days tháng 6-2023 của Đội tuyển Việt Nam. Danh sách lần này bao gồm nhiều cầu thủ mới ở hàng tiền vệ, nổi bật và mong chờ nhất trong số đó là 2 cái tên Nguyễn Trọng Long và Lê Phạm Thành Long.

Mọi sự chú ý cho đợt tập trung lần này sẽ đổ dồn vào khu vực tiền vệ, nơi mà bộ đôi quán xuyến khu vực vòng tròn trung tâm sẽ không dễ đoán. Giờ đây, khu vực này không còn mặc định cho những cựu binh như dưới thời với HLV Park Hang Seo. Thay vào đó, đây sẽ là thời điểm để những cái tên mới có thể ghi điểm nhằm lọt vào mắt xanh của HLV người Pháp. Trong số đó, cặp đôi song Long nổi bật hơn cả.

Nguyễn Trọng Long là cái tên vừa mới vừa cũ với NHM bóng đá Việt Nam khi anh đã từng cùng U16 Việt Nam vào tứ kết U16 châu Á năm 2016 và cũng từng được HLV Park Hang Seo triệu tập để chuẩn bị cho SEA GAMES 30. Đây mới chỉ là lần đầu tiên tiền vệ này góp mặt trong thành phần của đội tuyển quốc gia.

Ở mùa này, Trọng Long đã có 9 lần ra sân trong màu áo Công an Hà Nội và luôn thể hiện nhiệt huyết cũng như lối chơi đầy máu lửa. Đây có thể được xem là chốt chặn quan trọng khu vực trung tuyến của đội bóng Công an Hà Nội. Trọng Long được ví như Essien của V-League trong 2,3 mùa gần đây nhờ vào khả năng càn quét ở vòng tròn trung tâm.

Gần như không có tiền vệ nào thu hồi bóng và chuyển trạng thái nhanh chóng như anh. Việc Trọng Long thường xuyên được bố trí trong sơ đồ 2 tiền vệ trung tâm có thể được xem là điểm cộng nếu HLV Troussier có thể lựa chọn sử dụng tiền vệ trẻ này trong tương lai gần ở đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, Lê Phạm Thành Long cũng có thể được xem là cái tên rất đáng chú ý ở khu vực giữa sân trong danh sách của đội tuyển Việt Nam lần này. Tầm hoạt động rộng cùng sức chiến đấu bền bỉ chính là điểm mạnh mà tiền vệ này đã thể hiện trong màu áo Đông Á Thanh Hóa ở mùa này.

Vai trò của Thành Long cũng đóng một giá trị quan trọng trong hành trình độc chiếm ngôi đầu bảng của đội bóng xứ Thanh ở V-League mùa này. Lối chơi mạnh mẽ, khả năng đọc tình huống tốt cùng sự quyết đoán ở thời điểm đưa ra quyết định là những ưu điểm giúp Lê Phạm Thành Long trở thành một tiền vệ hàng đầu tại V.League.

Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Troussier phải rơi vào cơn đau đầu dễ chịu khi lối chơi của bộ đôi tên Long này khá tương đồng với nhau. Chính vì vậy, nhiều khả năng quá trình tập luyện sắp tới có thể sẽ là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng tới khả năng ra sân của 2 cầu thủ này.

Nguyễn Trọng Long và Lê Phạm Thành Long hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho hàng tiền vệ của ĐT Việt Nam trong lần tập trung này. Bộ đôi này chắc chắn sẽ phải biết mình cần làm gì để ghi điểm trong mắt HLV Troussier cùng cộng sự.